Bằng cách giáng đòn tấn công quân đội Syria, Mỹ có thể phát tín hiệu cho Damascus hiểu rằng người Mỹ quan tâm đến việc kiểm soát các mỏ dầu của Cộng hòa Arab Syria, đó là nhận định của ông Igor Morozov thành viên Ủy ban Quốc tế thuộc Hội ​​đồng Liên bang.

Trước đó, không lực của liên minh do Mỹ đứng đầu hôm thứ Năm đã giáng đòn mạnh vào các lực lượng ủng hộ Chính phủ trong khu vực At-Tanfa ở miền nam Syria. Nguyên cớ tấn công là "ban chỉ huy mặt đất cho rằng hoạt động của các đơn vị này đe dọa lực lượng liên minh".

Đòn giáng mạnh từ Mỹ và liên minh tấn công vào các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria có thể gắn với thực tế là người Mỹ đang lo ngại khi phái ủng hộ ông Bashar al-Assad đang tiếp cận Deir ez-Zor, khu vực mỏ dầu đáng giá mà cả phương Tây cũng rất muốn kiểm soát", ông Morozov nói với Sputnik hôm thứ Sáu.

Lo y do khien My doi bom tan cong Syria - Anh 1

Máy bay Mỹ.

Thượng nghị sĩ Nga nêu câu hỏi, "tại sao lực lượng Chính phủ hợp pháp hoạt động trên lãnh thổ của họ lại phải hứng chịu đòn tấn công quân sự?". Ông bày tỏ sự lo ngại về thực tế là vùng lãnh thổ này suốt trong thời gian dài đã bị chiến binh IS kiếm soát và đây là điểm chúng bơm dầu bán qua Thổ Nhĩ Kỳ.

"Có vẻ là Mỹ đang xây dựng chính sách tương tự như ở Iraq, khi đó sẽ phá hoại không chỉ pháp lý quốc tế mà còn phá hoại cả thiết chế trật tự toàn cầu. Mỹ vẫn tiếp tục đường lối vũ lực trấn áp thế giới, thực hiện lợi ích quốc gia riêng của họ ở khắp nơi", ông Morozov đánh giá.

Nếu quả như vậy, thì trong chiến lược quân sự của Syria sẽ cần có sự thay đổi "hoặc là đáp trả Mỹ và liên minh bằng sức mạnh của các hệ thống tên lửa phòng không, hoặc từ bỏ và trao phần lãnh thổ của mình cho Mỹ kiểm soát để nhận lấy vai trò bù nhìn bị điều khiển trong tương lai", Thượng nghị sĩ kết luận.

Trước đó, tờ báo Financial Times cũng bình luận rằng, việc Mỹ ném bom đoàn xe quân sự của quân đội Syria là vì quyền kiểm soát khu vực chứa dầu.

Theo tin của tờ báo , cuộc tấn công này cho thấy sự căng thẳng ngày càng gia tăng ở phía đông Syria, nơi các thế lực ngoại bang tham gia vào cuộc đua giành khu vực giàu tài nguyên, do chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm giữ, theo Sputnik.

Vụ tấn công mới xảy ra gần khu vực đặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện phiến quân chuẩn bị tấn công thành phố al-Bukamal. Cứ điểm này là một trong những điểm chiến lược của Nhà nước Hồi giáo ở phía đông Syria và các bên xung đột đang tham gia vào cuộc đua để chiếm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của khu vực.

Công Danh (tổng hợp)