Đặc biệt với những bạn sinh viên thì thói quen này khá phổ biến và nên thay đổi ngay lập tức.

Cân đối chi tiêu từ đầu tháng: Cần khoa học và rõ ràng

Việc cân đối chi tiêu với nhiều bạn trẻ dường như là vấn đề nan giải khi thói quen tiêu xài phung phí lúc tiền bạc rủng rỉnh đã ăn sâu vào đầu. Nhất là với đối tượng sinh viên, ngày đầu tháng nhận tiền từ gia đình thì những bữa cơm sẽ đầy ắp thịt cá dù biết chắc những ngày sau đó sẽ phải mì tôm cho qua bữa.

Cân đối chi tiêu ngay từ đầu tháng sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này, rèn thói quen thấy tiền nhiều nhưng tiêu có chừng mực. Một bảng kế hoạch chi tiêu luôn là điều nên làm, trong đó bạn cần note những chi phí cần thiết và không. Kế hoạch phải rõ ràng và người làm nên chúng (là bạn) phải luôn tự nhắc nhở mình làm theo.

Loai bo thoi quen dau thang hoanh trang, cuoi thang mi tom - Anh 1

Cân đối chi tiêu một cách khoa học và rõ ràng là điều không phải ai cũng làm được

Loại bỏ tư tưởng đầu tháng ăn sung mặc sướng, cuối tháng ăn uống bần cùng

Không chỉ sinh viên mà với nhiều người làm công ăn lương, công nhân thì những ngày đầu nhận lương luôn được mặc định là những ngày hạnh phúc nhất. Được ăn uống, vui chơi chi tiêu thoải mái mặc kệ những nguy cơ phải đối mặt cho những ngày sau.

Đa phần những người không có kế hoạch chi tiêu là những người độc thân, bởi bản thân không chịu áp lực từ việc phải lo lắng cho người khác. Khi đã có cho mình kế hoạch chi tiêu rõ ràng ngay từ đầu tháng, bạn sẽ biết mình cần làm gì, nên mua gì, chi tiêu như thế nào cho một ngày là hợp lý.

Dần dần nó sẽ trở thành thói quen, một ngày bạn sẽ tự ép mình chi tiêu không quá khoản phí đã vạch ra trước. Đó là cách để bạn có một tháng sinh hoạt ổn định không thiếu trước hụt sau.

Tăng khả năng tiết kiệm, hạn chế vay mượn

Cân đối chi tiêu ngay từ đầu tháng cũng giúp bạn tăng khả năng dành dụm, nhờ vậy cuối tháng sẽ có thể dư ra một khoản. Cũng đồng nghĩa sẽ không phải vay mượn như trước.

Nếu chưa quen với cách chi tiêu này, bạn có thể nhờ người thân giữ tiền, mỗi ngày trước khi đi làm bạn chỉ nhận một khoản cố định đủ để xài. Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ chối mọi cuộc vui nhé, chỉ là hạn chế đến mức có thể.

Loai bo thoi quen dau thang hoanh trang, cuoi thang mi tom - Anh 2

Việc cân đối chi tiêu sẽ giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn khi có việc cần tiền

Bí quyết: Tuyệt đối không đụng vào những khoản tiền phải chi trả

Trong một tháng, bạn sẽ phải chi trả những khoản phí nào: tiền trọ, điện nước, tiền Internet, điện thoại, tiền học thêm... đó chính là những khoản bạn không được đụng vào. Và nên thanh toán ngay khi bạn vẫn còn tiền trong tay.

Thà sống quy tắc một tí còn hơn phải đối mặt với những lời đòi nợ tháng nào cũng phải nghe đúng không?

Theo Tài Teen/Baodatviet.vn