Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm

Gốc
Hươu Bắc Mỹ cái gần như không có đối thủ ngoài tự nhiên, thực sự "thành tinh" khi sống quá lâu, gây bất ngờ cho giới khoa học.

Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm - Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều cá thể hươu Bắc Mỹ cái có thể sống được rất lâu, chúng càng sống lâu càng biết cách lẩn trốn và phân biệt được từng loại vũ khí mà các thợ săn sử dụng. Loài này gần như không có đối thủ ngoài tự nhiên, khiến nhiều loài vật phải sợ hãi khi đối đầu.

Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm - Ảnh 2

Muốn tìm hiểu lý do vì sao nhiều cá thể hươu cái có thể sống được rất lâu, các nhà nghiên cứu đã dành vài năm quan sát một đàn hươu tại Canada, họ đưa ra 2 giả thuyết; thứ nhất do sự chọn lọc của thợ săn, chủ yếu săn hươu đực và hươu khỏe; hai là do khả năng thích nghi sau nhiều năm bị săn đuổi.

Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm - Ảnh 3

Cuối cùng, họ đã có được kết luận, theo đó, cùng với việc liên tục chịu áp lực săn đuổi từ thợ săn, loài vật này cũng học được các bước di chuyển phù hợp với để lẩn tránh nguy hiểm.

Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm - Ảnh 4

Cũng theo nghiên cứu, hươu Bắc Mỹ, cụ thể hơn là hươu cái sống càng lâu, chúng gần như không sợ bất kỳ mối đe dọa nào từ con người (con người là sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn, gây đe dọa đến sự tồn tại của nhiều sinh vật khác).

Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm - Ảnh 5

Những con hươu cái "thành tinh", sống đến 10 năm, các thợ săn lão luyện nhất cũng khó lòng bắt được. Sống càng lâu, những con hươu này nhận ra rằng chúng di chuyển càng ít, khả năng bị tấn công và bị phát hiện càng cao. Chúng hình thành một số thói quen phù hợp với độ rủi ro của từng khu vực chúng đã đi qua.

Loài hươu 'thành tinh' khiến loài vật nào cũng khiếp đảm - Ảnh 6

Loài vật này thậm chí còn phân biệt được loại vũ khí con người sử dụng, chẳng hạn vào thời điểm các thợ săn thường dùng cung, vũ khí đòi hỏi thợ săn phải đến gần, lũ hươu sẽ có xu hướng quanh quẩn ở những vùng địa hình hiểm trở. Còn đối với súng, chúng sẽ tránh các khu vực đường quốc lộ, ẩn nấp tại các vùng xa xôi, khó tiếp cận. Ngoài ra, loài vật này còn dựa vào hành vi của thợ săn để dự đoán vũ khí họ sử dụng như khi dùng súng, thợ săn có xu hướng di chuyển chậm lại trên đường để quan sát.

Tin nóng

Tin mới