Một số nhà tương lai học dự báo rằng trong tương lai những cuộc chiến tranh giành giật lương thực, thực phẩm sẽ trở thành hiện tượng phổ biến trong cuộc sống loài người. Nhưng các chuyên gia nông nghiệp thì lại khác, họ đã nhìn thấy lối thoát ở công nghệ số và tự động hóa.

Loai nguoi se ton tai duoc nho cong nghe so va tu dong hoa - Anh 1

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng thêm 2-3 tỉ miệng ăn và biến đổi khí hậu sẽ làm sản lượng nông nghiệp giảm 2% trong mỗi thập niên. Ngoài ra, việc đô thị hóa đang diễn ra dẫn đến một thực tế là các trang trại sẽ dần thiếu nhân lực.

Theo TechCrunch, các nhà khoa học tin rằng công nghệ kỹ thuật số (các đồ vật có kết nối internet, phân tích dữ liệu về thời tiết, cải thiện các quy trình logistic, in thức ăn trên máy in 3D) và tự động hóa sẽ giúp tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Với sự giúp đỡ của công nghệ số và tự động hóa, có thể chuyển đổi ngành sản xuất nông nghiệp trước khi cạn kiệt nông sản, trước khi con người dân bị buộc phải ăn gián, dế hoặc thanh toán lẫn nhau.

Trang trại kỹ thuật số sẽ thay đổi bộ mặt của nông nghiệp truyền thống vốn dựa trên việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn trồng cây và thu hoạch theo thời vụ. Việc sử dụng đồ vật có kết nối internet, các bộ dò và cảm biến, thu thập và phân tích dữ liệu sẽ giúp giảm thiểu tổn thất thu hoạch và tối đa hóa năng suất cây trồng. Những công nghệ này có thể làm cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Các cảm biến sẽ có thể tối ưu hóa các quá trình gieo trồng, thu hoạch và vận chuyển sản phẩm.

Tiếp đó là việc cải thiện các dữ liệu về thời tiết cũng sẽ giúp nâng cao sản lượng thu hoạch vì hiện nay 90% số thất thoát trong thu hoạch là do điều kiện thời tiết. Việc giám sát và sự tích hợp các kiến thức về thời tiết trong quá trình canh tác có thể giúp nông nghiệp trở nên hiệu quả hơn và có lợi nhuận. Theo đó, căn cứ theo tình trạng của đất có thể kết luận về sự cần thiết của công tác tưới tiêu và sử dụng phân bón. Việc cải thiện công tác dự báo thời tiết cũng giúp nâng cao hiệu quả dịch vụ hậu cần. Ví dụ, phân tích các điều kiện thời tiết và đất có thể xác định khi nào thu hoạch là tốt nhất để tránh cho đất bị thiệt hại do thiết bị nông nghiệp hạng nặng gây ra. Ngoài ra, các công nghệ này có thể tính toán các tuyến đường vận chuyển tối ưu nhất tránh những đoạn đường bị mưa làm xói lở, ít gây hư hỏng sản phẩm.

Cuối cùng là công nghệ chế biến thực phẩm, chẳng hạn như việc in thức ăn trên các máy in 3D. Công ty khởi nghiệp BeeHex cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để loại những khâu không hiệu quả của quá trình sản xuất và khắc phục tình trạng thực phẩm hư hỏng cũng như chế biến được những món ăn riêng theo khẩu vị của từng người tiêu dùng.

Vũ Trung Hương