Loại quả tiêu diệt ung thư, giúp tăng cường tuổi thọ

Quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư và các loại bệnh nguy hiểm.

Thành phần dinh dưỡng phong phú giúp các loại trái cây trở thành nguồn thực phẩm lý tưởng để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, một loại quả ngăn ngừa nhiều bệnh nhờ mức độ chống oxy hóa cao, do đó có thể tăng tuổi thọ.

Các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố tạo nên bí quyết trường thọ nhờ phòng chống được bệnh tật. Trong số các loại thực phẩm hàng đầu có đặc tính chống lại các bất ổn sức khỏe có quả đào.

Ảnh minh họa: Tribune

Ảnh minh họa: Tribune

Theo Express, quả đào thường có vào mùa hè, mang lại vô số lợi ích cho tim mạch, hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh dị ứng.

Chuyên gia dinh dưỡng Maxine Smith, Phòng khám Cleveland (Mỹ), giải thích, thành phần nhiều chất xơ của đào đem lại những lợi ích trên.

“Đào chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan ổn định lượng đường trong máu và giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Chất xơ không hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón”, chuyên gia Smith nói.

Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa quan trọng khác, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa beta-carotene - tạo cho quả đào có màu vàng cam đẹp mắt - chuyển thành vitamin A khi vào cơ thể, duy trì thị lực.

Theo quy luật chung, trái cây càng chín thì càng có nhiều chất chống oxy hóa.

Hai trong số các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả đào - carotenoid và axit caffeic - có đặc tính chống ung thư. Chúng có thể hạn chế sự phát triển của các khối u da không phải ung thư, cũng như ngăn chuyển thành ác tính.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, các polyphenol trong trái cây có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra các polyphenol trong quả đào có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Maya Vadiveloo, Phó giáo sư Khoa Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm tại Đại học Rhode Island, nói: "Khi ăn trái cây đúng mùa, bạn sẽ cảm thấy ngon hơn nhiều và có được bổ sung sự đa dạng cho chế độ ăn".

Trong đào cũng chứa kali, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu từng điều tra tác động của quả đào đối với ruồi giấm và tìm thấy bằng chứng về hiệu quả kéo dài tuổi thọ.

Viết trên tạp chí Free Radical Biology and Medicine, nhóm tác giả thông tin: “Quả đào giúp tăng tuổi thọ và sức khỏe một phần thông qua việc điều chỉnh chuyển hóa glucose và giảm tổn thương oxy hóa”.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/qua-dao-giup-ngua-ung-thu-va-cac-loai-benh-nguy-hiem-suc-khoe-2037905.html