Loài ruồi sở hữu đôi mắt lồi quái dị nhất tự nhiên

Gốc
Ruồi mắt cuống có vẻ ngoài vô cùng quái dị vì đôi mắt lồi hẳn ra khỏi cơ thể với khoảng cách khá lớn. Đặc điểm kỳ quái này không những giúp chúng quan sát tốt hơn mà còn chiến thắng trong các cuộc chiến giao phối.

Ruồi cuống mắt (Stalk-eyed flies) là loài côn trùng thuộc họ Diopsidae, chúng khác với những loài côn trùng biết bay khác ở đặc điểm mắt có cuống dài, nhô ra từ hai bên cạnh đầu còn mắt lại nằm ở đỉnh mút cuối của cuống.

Khoảng cách cuống mắt của con cái thường có xu hướng dài hơn con đực khi trưởng thành. Vòng đời của loài ruồi này rất ngắn, tính thời gian từ khi chúng là trứng rồi ấu trùng và trưởng thành chỉ gói gọn trong vòng tám tuần.

Chiều dài đôi mắt cũng là vũ khí để các con đực thu hút bạn tình. Chúng thường đứng mặt đối mặt và đọ chiều dài cuống mắt. Con nào có "sải mắt" xa nhất sẽ được công nhận là kẻ thắng cuộc.

Không những thế, ruồi cuống mắt đực còn có khả năng phi thường là phóng to cuống mắt của chúng bằng cách nuốt không khí qua miệng và thổi nó qua ống dẫn vào đầu các cuống mắt. Chúng chủ yếu làm điều này trong mùa giao phối.

Khác với những loài côn trùng khác có râu ăng-ten mọc ở trung tâm của đầu, ở ruồi cuống mắt bộ phận đó nằm ở cuống và đó cũng là một đặc điểm quan trọng để phân biệt loài này với các loài côn trùng khác.

Những con ruồi cuống mắt trưởng thành thường được tìm thấy trong môi trường ẩm thấp gần những con lạch hoặc sông.

Đây là môi trường lý tưởng để những loài nấm và vi khuẩn từ thảm thực vật "hôi thối" phát triển. Đây cũng chính là nguồn thức ăn chính của ruồi cuống mắt. Ngoài ra chúng cũng ăn một số loài thực vật khác ở môi trường bên ngoài.

Việc sở hữu một đôi mắt kỳ lạ với phần cuống được kéo dài cũng là một lợi thế giúp cho loài ruồi kỳ lạ này có một tầm nhìn cực rộng.

Đôi mắt kép của ruồi cuống mắt cũng khá đặc biệt khi được tạo nên từ 2.500 đôi mắt nhỏ (cảm ứng thị giác). Điều này rất có lợi cho việc tìm kiếm thức ăn cũng như phát hiện ra kẻ thù ở môi trường xung quanh.

Loài ruồi cuống mắt được coi là một ví dụ điển hình của động vật thể hiện các đặc điểm lựa chọn giới tính. Việc lựa chọn đối tác giao phối của những con ruồi cuống mắt cái đều bị ảnh hưởng bởi di truyền.

Hành vi chọn lọc của con đực có cuống mắt dài hơn sẽ mang lại những thay đổi về gen, do đó các gen ảnh hưởng đến đặc điểm của cuống mắt và các gen mà con cái thích đặc điểm này sẽ được truyền sang thế hệ con cái của chúng.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng con cái có bố mẹ cuống mắt dài có xu hướng giao phối với con đực có thân dài. Trong khi con cái có bố là mắt ngắn sẽ bị thu hút bởi con đực có thân ngắn và con đực có khoảng cách mắt dài hơn sẽ không được chọn.

Mời các bạn xem video: Những sát thủ ghê rợn của thế giới động vật.

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-ruoi-so-huu-doi-mat-loi-quai-di-nhat-tu-nhien-1521144.html