Loại trực thăng chống ngầm mà Đài Loan đang muốn mua của Mỹ

Gốc
Để thay thế loại trực thăng MD500, Hải quân Đài Loan đang đàm phán để mua 8 trực thăng chống ngầm loại MH-60R Seahawk của Mỹ.

Tin tức từ trang tin điện tử của tạp chí quốc phòng Mỹ/ DefenseNews hôm 25/7 đưa tin, Hải quân Đài Loan đang đàm phán để mua 8 trực thăng chống ngầm loại MH-60R Seahawk của Mỹ.

Hiện Đài Bắc đang muốn thay thế loại trực thăng MD500 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển.

Theo DefenseNews, thương vụ trên sẽ được chính thức thông báo vào cuối năm nay và một chuyên gia trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ước tính trị giá hợp đồng này vào khoảng 700-800 triệu USD.

Việc Đài Loan chuẩn bị mua trực thăng chống ngầm của Mỹ được tiết lộ trong bối cảnh có thông tin tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin (Mỹ) mua lại Sikorsky Aircraft, nhà sản xuất ra loại trực thăng Seahawk được Hải quân Mỹ sử dụng. Seahawks là loại trực thăng đa năng, dễ được triển khai trên các tàu chiến trong các hoạt động cứu hộ và tiếp viện.

Trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk.

Tạp chí trên dẫn phát biểu của một quan chức trong ngành công nghệ quốc phòng của Mỹ khẳng định trực thăng MH-60R Seahawk sẽ giúp Đài Loan tăng cường khả năng bảo đảm an ninh trên biển.

Hiện tại, Hải quân Đài Loan được trang bị 2 trực thăng loại S-70C, 1 chiếc ASW 501 và 10 trực thăng phòng thủ Defender MD500 đã được đưa vào hoạt động từ năm 1980

MH-60R là một máy bay trực thăng tác chiến hải quân đa năng được thiết kế để thay thế cho các máy bay trực thăng SH-60B và SH-60F đang được Hải quân Mỹ sử dụng.

Trực thăng MH-60R được thiết kế để vận hành trên các khinh hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và tàu sân bay. Hiện tại đây là một trong những dòng trực thăng tân tiến nhất trong phân khúc này.

MH-60R với khối lượng cất cánh tối đa 10.659kg, có thể hoạt động độc lập lẫn phối hợp tác chiến trong các nhiệm vụ chống ngầm.

Để có thể thực hiện nhiệm vụ săn ngầm, MH-60R được trang bị hệ thống thả phao âm để dò tàu ngầm, radar hồng ngoại (FLIR), radar đa chế độ, hệ thống định vị thủy âm (sonar) thả chìm…

Bên cạnh việc đảm nhiệm các nhiệm vụ tác chiến đối hạm và chống ngầm, các máy bay trực thăng MH-60R cũng có thể tham gia vào các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn, trinh sát, yểm trợ hỏa lực hải quân, tiếp sóng thông tin liên lạc, hỗ trợ hậu cần và tiếp tế.

Máy bay trực thăng này còn có thể mang được một loạt vũ khí, bao gồm các tên lửa GM-114 Hellfire, ngư lôi hạng nhẹ ATK mk50 hoặc mk46 và súng máy 7.62mm.

Trực thăng MH-60R bay thử lần đầu năm 2001 và hiện nay có khoảng 298 chiếc trực thăng loại này hoạt động trong Hải quân Mỹ.

Thanh Ngọc

Tin nóng

Tin mới