Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Loài vẹt lãnh cảm, ngờ nghệch với 'chuyện ấy'

Gấu trúc, tê giác trắng và gorilla núi đều gặp khó khăn trong việc duy trì giống loài thông qua sinh sản. Tuy nhiên, không một sinh vật nào trên Trái đất lại tỏ ra 'kém cỏi' về chuyện ấy bằng loài vẹt kakapo.

Loài vẹt kakapo

Bên cạnh việc con cái lãnh đạm với sex thì một lý do chết người khác là những con vẹt đực ngờ ngệch không có khả năng phân biệt bạn đời phù hợp với những động vật “sát nhân” nguy hiểm.

Và khi đối mặt với mối đe dọa, loài vẹt này thường xuyên quên mất là chúng không biết bay. Chúng đập cánh trong vô vọng và luôn kết thúc bằng cảnh ngã úp mặt xuống đất.

Thật không may cho kakapo, quá trình chọn lọc tự nhiên đã xếp đặt để loài vẹt này khó sinh sôi nảy nở. Chúng thường thọ tới 90 tuổi và buộc phải hạn chế dân số, bởi cả đời mình, vẹt kakapo chỉ ăn duy nhất một loại thức ăn là quả của cây rimu, vốn chỉ ra trái một lần duy nhất trong bốn năm.

Theo các nhà sinh học, thực ra mọi chuyện cũng không đến nỗi tệ cho tới khi các con tàu ngoại quốc cập cảng New Zealand và mang theo một loạt các loài động vật xung khắc với kakapo, bao gồm chuột, chuột opossum, mèo và chồn ecmin.

Sau vài trăm năm, những kẻ “xâm lược” đã tàn sát dân số kakapo. Đã có thời điểm cách đây 10 năm, tổng số cá thể vẹt chỉ còn đúng 30 con. Những nỗ lực từ phía các chuyên gia bảo tồn trong việc kích thích kakapo sinh sản đã đạt được thành công nhất định. Nhưng trở ngại chính của kakapo vẫn là chính bản thân chúng.

Dù cho loài vẹt nặng gần 2kg này sở hữu một bộ lông màu xanh sáng để lẫn mình vào trong cây cỏ trên mặt đất, nhưng sự thật là nó chẳng có một kỹ năng nào hữu ích để tự vệ. Đặc thù của chúng lại rất thân thiện và sẵn sáng lại gần con người. Khi gặp nguy hiểm bất ngờ, chúng gần như đóng băng và không di chuyển lấy một bước.

Hầu hết vẹt cái không có nhu cầu làm chuyện ấy quá một lần trong hai năm và hậu quả là các con đực cũng lãnh cảm theo.

Theo Y Lam/Vietnamnet

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-vet-lanh-cam-ngo-nghech-voi-chuyen-ay/20210207100930996