Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Loạn' áp giá bồi thường, dân khiếu nại

Báo Người Lao Động
Gốc

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Nam Sông Hậu, đoạn qua huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng hiện đang hết sức bức xúc trước việc áp giá, bồi thường không minh bạch, rõ ràng

Dự án đường Nam Sông Hậu đi qua huyện Kế Sách có chiều dài gần 24 km và có hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã An Lạc Thôn đang khiếu nại trước việc áp giá, bồi hoàn, giải tỏa của Hội đồng Đền bù, giải phóng mặt bằng (ĐB-GPMB) dự án nêu trên thuộc UBND huyện Kế Sách.

Giải tỏa kiểu 4 không

Theo người dân, nhiều quyền lợi đáng lý ra họ phải được hỗ trợ, như: tái định cư, tiền thưởng di dời giao mặt bằng sớm, hỗ trợ tạm cư và chuyển đổi nghề nghiệp... nhưng không được giải quyết.
Bà Nguyễn Thị Kiều Hạnh, ấp An Ninh 2, xã An Lạc Thôn, cho biết trước đây căn nhà của gia đình bà có diện tích hơn 76 m2 nằm ngay cầu Cái Côn bị giải tỏa trắng từ 3 năm nay, nhưng chỉ được bồi thường tất cả là 64,9 triệu đồng (bao gồm 15 triệu đồng hỗ trợ chi phí cải tạo xây dựng cơ sở hạ tầng).

Chuyện tái định cư, hỗ trợ tạm cư, chuyển đổi nghề nghiệp và thưởng di dời mặt bằng sớm đều không được thực hiện như đã hứa. Bởi vậy người dân kêu là “giải tỏa kiểu 4 không”. Từ khi giao mặt bằng cho công trình đến nay, gia đình bà không còn đất cất nhà, đành phải đi ở thuê.

Mấy năm qua, chồng bà bệnh tai biến phải nằm một chỗ. Khi bị giải tỏa, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn nên bà phải vay “nóng” 25 triệu đồng để làm vốn buôn bán. Nhiều gia đình khác sau khi bị giải tỏa cũng rơi vào hoàn cảnh bi đát như gia đình bà Hạnh.

Thiếu minh bạch

Ông Nguyễn Việt Hùng, tổ trưởng tổ chuyên viên của Hội đồng ĐB-GPMB thuộc UBND huyện Kế Sách, cho biết: Giá đất thổ cư trên các đoạn đường có vị trí khác nhau nên áp giá cũng cao thấp khác nhau (từ 200.000 đồng, 230.000 đồng đến 320.000 đồng/m2).
Nhưng qua điều tra của chúng tôi, thật khó hiểu khi có 3 hộ dân nằm giữa đoạn đường được quy định giá đền bù 230.000 đồng/m2, nhưng lại được nâng lên 320.000 đồng/m2 (!).

Càng khuất tất hơn, có rất nhiều trường hợp tiền bồi thường giải tỏa bị “khấu trừ” không rõ ràng. Chẳng hạn như hộ ông Mai Văn Dũng bị mất 180,5 m2 đất, được bồi thường 105,210 triệu đồng nhưng thực lãnh chỉ còn hơn 99 triệu đồng; ông Lê Văn Hùng nhà bị giải tỏa trắng, được bồi thường 172,774 triệu đồng nhưng khi lãnh thì bị trừ lại 5 triệu đồng, không có biên lai.

Nhiều hộ dân ở ấp An Ninh 2, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, Sóc Trăng bức xúc trình bày với báo chí. Ảnh: C.T.V

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ 15 triệu đồng chi phí cải tạo xây dựng cơ sở hạ tầng cũng khó hiểu. Nhiều trường hợp phải đi đòi nhiều lần mới được phát. Theo quy định, những trường hợp còn đất dưới 40 m2 hoặc mất trắng mới được hỗ trợ phần tiền này. Cụ thể như trường hợp của gia đình anh Võ Phi Sang bị thu hồi 64 m2 (còn lại 33,5 m2), phải đi khiếu nại gần cả năm trời mới nhận được khoản tiền 15 triệu đồng.
Cũng bị ảnh hưởng công trình cầu Cái Côn, nhưng nhiều trường hợp sau thời gian dài khiếu nại đã được nâng mức bồi thường cao chóng mặt. Ông B.V.Đ, năm 2006 được áp giá đền bù 85 triệu đồng nhưng nay tăng lên 200 triệu đồng; ông Trần Phi Hồng ở ấp Phèn Đen, xã An Lạc Thôn từ 600 triệu đồng lên 1,15 tỉ đồng; ông T.V.T (bị ảnh hưởng một phần mái nhà) từ 27 triệu đồng lên gần 60 triệu đồng; ông T.N.M từ 81 triệu đồng lên 221 triệu đồng...

Chưa công bằng

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong số 456 hộ dân có nhà, đất bị ảnh hưởng dự án đường Nam Sông Hậu (trong số này có khoảng 20 hộ bị giải tỏa trắng) đoạn đi qua địa phận xã An Lạc Thôn chỉ có duy nhất trường hợp được cấp đến 2 nền tái định cư theo hình thức “đất đổi đất” đã gây bất bình cho người dân địa phương.
Bà Đinh Thị Quyên bị ảnh hưởng công trình cầu Cái Côn, sau khi khiếu nại kéo dài và không nhận tiền đền bù diện tích 700 m2 đất thổ cư đã được “ưu ái” cấp 2 nền tái định cư ở 2 vị trí đắc địa khác nhau với tổng diện tích 300 m2 và hơn 388 triệu đồng tiền đền bù. Đáng chú ý là trong đó có 1 nền diện tích 125 m2 mua lại của ông Nguyễn Văn Đen, Chủ tịch UBND xã An Lạc Thôn, thành viên Hội đồng ĐB-GPMB.

Thật khó hiểu là khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về nguồn gốc của 2 nền tái định cư nói trên, ông Đen lại khẳng định chắc nịch: “Mình không biết 2 nền tái định cư mua cấp cho bà Quyên là mua của ai, giá bao nhiêu. Trường hợp này là do phía huyện giải quyết, tôi nắm không rõ (?)”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận có sơ suất trong quá trình tiến hành kiểm kê, đo đạc. Đề cập về phần tiền thưởng đã hứa với người dân trong việc sớm di dời, giao mặt bằng nhiều năm qua chưa tới tay dân, ông Hùng cho rằng vừa thống kê đưa qua Phòng Tài chính huyện xem xét, thẩm định để đưa qua huyện phê duyệt với tổng số tiền đề xuất trên 1 tỉ đồng.

ĐỨC KHÁNH

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/20090720012927923p0c1077/loan-ap-gia-boi-thuong-dan-khieu-nai.htm