Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Loạn bảo hiểm theo… 'đường dây thép'

Bảo hiểm gì mà lạ thế Tư?

Một chủ xe “than trời” vì bị công ty bảo hiểm “ép” mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

- Đây đa phần là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới đó Bề Tui.

- Cái này thì chủ xe thường mua của các hãng bảo hiểm có uy tín, hoạt động lâu năm ở Việt Nam chớ có gì mà loạn?

- Điều đáng nói là nhiều chủ xe ô-tô sau khi hết hạn bảo hiểm “trách nhiệm dân sự bắt buộc” đã bị các công ty bảo hiểm “lạ” gọi điện thông báo và mời mua bảo hiểm với giá ưu đãi. Dù đồng ý hay không, công ty cũng tự động gửi hợp đồng bảo hiểm về tận địa chỉ nhà và không ít người đã bị “ép” mua bảo hiểm kiểu như thế này.

- Ủa, sao mấy công ty bảo hiểm “lạ” đó lại biết ô-tô người ta hết hạn bảo hiểm, sao biết thông tin cá nhân chủ xe, số nhà… mà gửi?

- Thế mới nói. Tự dưng có công ty bảo hiểm lạ hoắc, không rõ tư cách pháp nhân như thế nào gửi hợp đồng bảo hiểm tới nhà rồi yêu cầu thanh toán tiền. Không chỉ bị “ép”mua bảo hiểm mà nhiều chủ xe khá bất ngờ và không hiểu vì thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ từ đâu mà bị sử dụng trái phép như vậy.

- Thế giá bán bảo hiểm của mấy công ty bảo hiểm “lạ” này như thế nào?

- Ôi thôi cũng loạn giá Bề Tui ơi! Có cái thì 299.000 đồng, có cái thì 395.000 đồng và cũng có cái bán giá 480.000 đồng.

- Theo Bề Tui biết, theo Thông tư 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15-1-2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô-tô không kinh doanh vận tải, loại dưới 6 chỗ ngồi là 437.000 đồng (chưa tính VAT).

- Nhiều chủ phương tiện có nắm rõ điều này đâu, cứ nghe giá rẻ là “ừ” nên dễ bị “tiền mất tật mang”.

- Ngoài việc loạn giá còn những rủi ro nào khác khi mua loại bảo hiểm “đường dây thép” này không Tư?

- Có. Mới đây, người quen của Tư ở TP Kon Tum gặp phải cảnh “dở khóc dở cười” khi mua bảo hiểm “đường dây thép” như vậy. Số là người quen của Tư nhận lời mời mua bảo hiểm của một người tự xưng là nhân viên Công ty B. tại Hà Nội với giá 480.000 đồng và nhận bảo hiểm qua đường bưu điện. Thế nhưng, khi hợp đồng bảo hiểm gởi bưu điện đến thì hỡi ôi, thông tin xe và thông tin cá nhân bị sai hoàn toàn: Hiệu xe được hưởng bảo hiểm ghi trên hợp đồng là Honda CRV Ex 2.0, trong khi xe chính chủ hiệu Kia, số điện thoại cũng sai…

- Ngán ngẩm thật, hợp đồng bảo hiểm mà sai thông tin nhãn hiệu phương tiện, số điện thoại cá nhân… thì khi rủi ro ập tới, chủ xe chỉ biết kêu trời! Bề Tui thiết nghĩ, các gia đình có phương tiện ô-tô cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn mời chào mua bảo hiểm giá rẻ, đồng thời cần kiểm tra kỹ thông tin phương tiện, cá nhân khi mua các loại bảo hiểm để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Bề Tui

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/loan-bao-hiem-theo-duong-day-thep-post263632.html