Loạn giá vé sân khấu tại Anh

Gốc
Một tấm vé đặc biệt dạng “thông thường” có giá 100 bảng Anh. Một tấm vé đặc biệt dạng... “đặc biệt” có giá lên tới 10.000 bảng Anh. Chưa bao giờ giá vé xem kịch tại các Nhà hát của Anh lại cao đến như thế.

Một cảnh trong vở kịch “Chimerica” rất thành công của Nhà hát Almeida.

Mặc dù giá vé rất cao không còn là chuyện hiếm trên các sân khấu kịch Anh, nhưng nhiều người vẫn bất ngờ khi biết rằng, để có một tấm vé loại 1 cho vở kịch “Arrivals&Departures” - tác phẩm mới nhất của Alan Ayckbourn, khán giả phải bỏ ra ít nhất 1.500 bảng. Tất nhiên, chủ nhân của tấm vé này bên cạnh việc thưởng thức một suất diễn như thông thường, còn có những “đặc quyền” khác mà theo lời các nhà sản xuất là “độc nhất vô nhị”, ví dụ như được phép quan sát các buổi diễn tập, tham quan hậu trường sân khấu, tham dự các buổi giao lưu với nhà viết kịch nổi tiếng Ayckbourn v.v...

“Cậu bé phù thủy” Daniel Radcliffe trưởng thành từ vở kịch “The Cripple of Inishmaan”.

“Arrivals&Departures” được trình diễn trên sân khấu Nhà hát Stephen Joseph (Scarborough) - là câu chuyện về một đơn vị quân đội Anh trên đường truy kích một kẻ khủng bố tại ga tàu. Nếu cảm thấy cái giá 1.500 bảng có vẻ quá “chát”, người xem cũng có thể lựa chọn một loại vé khác rẻ hơn, giá khoảng 750 bảng.

Bắt nguồn từ thời kỳ Trung cổ, trải qua nhiều thế kỷ phát triển, sân khấu Anh giờ đây được coi là một phần không thể thiếu của nền văn hóa nước này. Theo một thống kê không chính thức, có hàng nghìn nhà hát kịch đang hoạt động trên toàn nước Anh. Khu West End (London), nơi tập trung hàng loạt các nhà hát, sánh ngang với khu Broadway (New York – Mỹ) - được mệnh danh là thánh địa của các tác phẩm kịch nghệ thương mại thu hút hàng chục triệu người xem mỗi năm.

Mặc dù vậy, bóng ma khủng hoảng kinh tế cũng không loại trừ nền sân khấu nước Anh. Đó được coi là một trong những nguyên do dẫn đến sự ra đời của các mức giá vé trên trời. Khoản trợ cấp hàng năm của Chính phủ bị giảm tới 18% trong những năm gần đây cũng khiến các nhà hát phải tìm mọi cách kiếm thêm tiền từ những khán giả có khả năng chi trả cao hơn những người còn lại. Kết quả là tại một số buổi diễn như vở kịch của Ayckbourn, người xem đứng trước các mức giá vé dao động từ 13 cho đến 1.500 bảng.

Tại London, Nhà hát kịch quốc gia, Nhà hát Almeida và Nhà hát Donmar thậm chí còn đưa ra các “gói đặc biệt” vượt xa mức 1.500 bảng. Tại Nhà hát kịch quốc gia, khán giả bỏ ra từ 2.500 đến 4.999 bảng sẽ được tặng giấy vào cửa một số câu lạc bộ nổi tiếng bậc nhất của thủ đô. Nhiều hơn nữa (đỉnh điểm là 9.999 bảng), vị khán giả giàu có sẽ được đích thân Giám đốc nghệ thuật của nhà hát, Nicholas Hytner mời bữa trưa.

Tại Nhà hát Almeida, 50.000 bảng là cái giá một người phải trả để có một bữa tối hoặc tiệc cocktail tại gia với sự tham dự của toàn bộ dàn diễn viên, đội ngũ sản xuất trong một vở kịch mới. Điều này đồng nghĩa với việc, mức chênh lệch giữa giá vé rẻ nhất tại Almeida là từ 8 bảng (vé có tầm nhìn bị hạn chế) cho đến 50.000 bảng vé VIP.

Giới sản xuất kịch tại Anh biện hộ, trào lưu vé siêu đắt ở đây không đáng bị phê phán bởi các loại vé giá rẻ hơn vẫn được phát hành với số lượng lớn. Khán giả cho vở kịch “The Cripple of Inishmaan” (có sự tham gia của nam diễn viên Daniel Radcliffe - người vào vai cậu bé phù thủy Harry Potter),

tại nhà hát Noel Coward, London - bao gồm những người đã trả đến gần 90 bảng cho một vé ở tầng một và khoảng 200 khán giả đã phải bỏ ra khoảng 10 bảng cho loại vé trong ngày (chỉ phát hành vào đúng ngày diễn và người xem thường phải dậy sớm, xếp hàng trong nhiều giờ để mua vé).

Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến một lực lượng khán giả khác, thật ra vẫn chiếm số đông, đó là những người không đủ giàu để mua vé đặc biệt hay trả tiền để được gặp diễn viên; nhưng cũng không có đủ thời gian để xếp hàng hàng giờ trước cửa rạp hát để kiếm tấm vé rẻ. Đối với những khán giả này, để có được một chỗ ngồi tạm ổn trong một buổi tối nghệ thuật đúng nghĩa, đặc biệt khi tác phẩm đó “hot” tới mức độ cháy vé, mà bản thân mình cũng không bị “cháy túi” - là cả một vấn đề đau đầu, cho dù họ đang sống tại một trong những môi trường nghệ thuật sôi động và đa dạng nhất trên thế giới.

Tin nóng

Tin mới