Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Loạn' thi hoa hậu

Có thể nói chưa bao giờ nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện nay. Thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm 2022 cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.

Bởi thế, việc nhớ được tên các cuộc thi hoa hậu đối với nhiều người cũng đã là việc gian nan. Thm chí có cuộc thi trùng tên, dẫn đến tranh chấp tên gọi như Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Có người hài hước nói để phân biệt được hoa hậu của hai cuộc thi này, có lẽ người ta phải thêm “đuôi” đằng sau danh xưng gắn với đơn vị tổ chức như: Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Sen Vàng (cuộc thi do Công ty Sen Vàng tổ chức) hay Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Minh Khang (cuộc thi do Công ty Minh Khang tổ chức).

Tốp 3 Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022, cuộc thi vừa diễn ra đêm chung kết tối 28-7 tại Quảng Bình. Ảnh: BTC

Tốp 3 Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022, cuộc thi vừa diễn ra đêm chung kết tối 28-7 tại Quảng Bình. Ảnh: BTC

Thực tế, việc “bùng nổ” các cuộc thi hoa hậu đã được dự báo từ trước khi Nghị định 144/2020/NÐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn chính thức có hiệu lực.

Một trong những điểm mới của nghị định là lần đầu tiên, việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp sẽ do UBND tỉnh, TP chấp thuận, không cần phải xin cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Vào tháng 3-2021, khi Bộ VH-TT&DL tổ chức hội nghị phổ biến nghị định, nhiều ý kiến đánh giá nếu các địa phương không quản lý chặt, thực hiện đúng tinh thần của nghị định sẽ xảy ra tình trạng “mất giá” các cuộc thi sắc đẹp, “loạn” danh xưng người đẹp.

Ngoài ra, việc tổ chức dễ dàng, không giới hạn số lượng, có thể sẽ thêm cả chục cuộc thi với quy mô “ao làng”. Mặt khác, việc nới lỏng các quy định cũng khiến số lượng thí sinh dự thi nhiều khả năng sẽ đông hơn, đua nhau thi để giành giải.

Những lo ngại trước kia lúc này đã trở nên hiện hữu. Nhiều thí sinh còn trở nên quen mặt ở nhiều cuộc thi về nhan sắc khi có mặt ở các cuộc thi khác nhau.

Có cầu ắt hẳn có cung. Trở thành hoa hậu không phải là con đường duy nhất để các cô gái tiến tới thành công theo nghĩa đạt được danh vọng nhưng đó lại là con đường ngắn nhất để họ chạm tới ước mơ.

Con số 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức trong năm 2022 theo đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn không phải là con số nhiều. Có lẽ, con số ấy không nhiều so với tiềm năng tổ chức nhưng lại quá nhiều so với khả năng tiếp nhận của công chúng. Đặc biệt khi số lượng không đi cùng chất lượng.

Mới đây, trao đổi với báo chí, bà Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết cục đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhằm tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để từ đó có căn cứ đưa ra những tham mưu, đề xuất điều chỉnh phù hợp, tránh tình trạng “loạn” thi hoa hậu.

Việc “dẹp loạn” thi hoa hậu thiết nghĩ đã đến lúc phải làm và người dân đang chờ hành động mạnh mẽ từ phía Cục Nghệ thuật biểu diễn.

HỒ THỊNH