Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Loạt câu hỏi làm khó thí sinh 'Đường lên đỉnh Olympia'

Câu hỏi 'chia 7 quả táo cho 8 người' hay '17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh' từng khiến các nhà leo núi không tìm ra đáp án.

Tại cuộc thi tuần cuối cùng của Olympia 2020, thí sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (Phú Yên) nhận được câu hỏi Về đích 10 điểm thuộc lĩnh vực Sinh học như trong hình. Sau 10 giây suy nghĩ, Hồng Lam trả lời “con la” và không ghi điểm. Thí sinh Đăng Dương (Hà Nội) sau đó giành điểm nhờ đưa ra đáp án đúng là “con la không thể có con”. Trên fanpage của VTV3, nhiều khán giả nhận xét câu hỏi không khó và là phần kiến thức có trong sách giáo khoa Sinh học lớp 12. Tuy nhiên, phần lớn cho rằng thí sinh có thể gặp khó vì thời gian suy nghĩ ngắn cộng với áp lực lớn tại cuộc thi.

Cũng tại cuộc thi tuần Olympia lên sóng chiều 31/8, câu hỏi “chia đều 7 quả táo cho 8 người” làm khó cả 4 nhà leo núi. Trong 10 giây suy nghĩ, thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (Tiền Giang) đưa ra câu trả lời không chính xác là “thêm một quả táo nữa”. Ba thí sinh còn lại cũng bỏ lỡ cơ hội giành điểm. Sau đó, MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 8 người”. Nghe xong, các thí sinh và khán giả đều bật cười trước đáp án khá đơn giản.

Câu hỏi Toán 30 điểm ở cuộc thi Olympia tháng ba, quý III (phát sóng chiều 7/6) cũng từng trở thành tâm điểm tranh luận trên fanpage chương trình. Hết 20 giây suy nghĩ, thí sinh Văn Sơn (Thanh Hóa) đưa ra câu trả lời là “10” và không giành được điểm. Sau đó, MC Ngọc Huy giải thích: “Ta có số cái xà An tập mỗi ngày trong 7 ngày lập thành một cấp số cộng có 7 số hạng với công sai là 4, tổng là 119. Do đó, áp dụng công thức, ta có số hạng đầu tiên của dãy = (119 x 2 / 7 - 6 x 4) / 2. Số cái xà An tập trong ngày đầu tiên là đáp án của phép tính đó là 5”. Nhiều khán giả nhận xét câu hỏi trên không khó song cách giải của chương trình quá phức tạp. Một số chia sẻ cách giải khác dễ hiểu hơn.

Phần thi Về đích của thí sinh Tô Đức Quang (Ninh Bình) tại cuộc thi quý III, Olympia 2019 có câu hỏi tính toán như trong hình. Đáp án đúng là “chủ nhật”. Ngoài những ý kiến cho rằng câu hỏi này khó và 15 giây không đủ để tìm ra câu trả lời đúng, số khác hài hước cho rằng cách nhanh nhất là xem lịch để biết đáp án. Các câu hỏi trong cuộc thi quý thường được các thí sinh nhận xét có độ khó khá cao. Bởi vậy, việc câu hỏi trên gây tranh cãi là dễ hiểu.

Sau cuộc thi Olympia quý II phát sóng ngày 10/3/2019, câu hỏi tính toán ở phần thi của thí sinh Nguyễn Hải Đăng (Khánh Hòa) từng khiến nhiều khán giả tranh luận. Theo đó, trong 15 giây suy nghĩ, Hải Đăng đưa ra câu trả lời “20.000 đồng, 10.000 đồng và 1.000 đồng”. Sau đó, MC Diệp Chi công bố đáp án là “50.000 đồng, 20.000 đồng và 2.000 đồng”. Trên mạng xã hội, phần lớn khán giả cho rằng sau khi suy nghĩ kỹ, họ có thể đưa ra câu trả lời đúng. Tuy nhiên, khi thử với thời gian 15 giây như trong chương trình, nhiều người thừa nhận cảm thấy “hoang mang”, thậm chí sáng tạo ra những mệnh giá tiền khác như 60.000 đồng, 70.000 đồng để thỏa mãn đề bài.

Ở chương trình Olympia phát sóng ngày 18/11/2018, câu hỏi Về đích của thí sinh Phạm Hải Bình (Hải Phòng) khiến cả 4 nhà leo núi và khán giả “hoang mang”. Trong vòng 15 giây suy nghĩ, Hải Bình lần lượt đưa ra câu trả lời là 16, 17, 18, 15 và chốt lại ở con số 17. Tuy nhiên, đây không phải là câu trả lời chính xác. Đáp án được MC Diệp Chi đưa ra khiến nhiều người bất ngờ: “A chỉ có 1 ngày sinh”. Sau khi ngẫm lại, nhiều người ồ lên thích thú trước câu đố mẹo từ chương trình.

Thiên Nhi

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/loat-cau-hoi-lam-kho-thi-sinh-duong-len-dinh-olympia-post1129452.html