Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Loạt tin không vui 'đánh úp' Thủ tướng Anh, phiên điều trần khó nhằn sắp đến

Trong hai ngày 5-6/7, một số quan chức cấp cao trong chính phủ Anh lần lượt báo tin không vui cho Thủ tướng Boris Johnson.

Thủ tướng Anh chuẩn bị đối mặt với phiên điều trần khó khăn, trong bối cảnh các quan chức cấp cao trong nội các thi nhau từ chức. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/7, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã từ chức, đẩy chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson vào một cuộc khủng hoảng.

Trong các đơn từ chức được công bố trực tuyến, hai ông Javid và Sunak đã bày tỏ việc không tán thành sự lãnh đạo của Thủ tướng Johnson, sau khi nhà lãnh đạo nước Anh liên tục phải đối mặt với nhiều bê bối và chỉ trích thời gian qua.

Ngày 6/7, thêm 2 quan chức cấp cao trong chính phủ Anh thông báo từ chức là Bộ trưởng Trẻ em và Gia đình Will Quince và Quốc vụ khanh phụ trách Giao thông Laura Trott cũng với lý do tương tự là "mất niềm tin" vào chính phủ đương nhiệm.

Bộ trưởng Quince khẳng định, ông “không có lựa chọn nào khác ngoài từ chức”.

Dù mới đây, Thủ tướng Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan bê bối tổ chức tiệc tùng khi Anh đang trong thời gian giãn cách vì Covid-19, song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%.

Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng để mất hai ghế Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước.

Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson đã phải lên truyền hình xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ làm quan chức phụ trách kỷ luật của đảng, dù đã được thông báo về việc ông này đang vướng vào vụ bê bối quấy rối tình dục.

Những thay đổi bất ngờ trong nội các có thể đẩy Thủ tướng Johnson tới phiên điều trần khó khăn trước Hạ viện, dự kiến diễn ra trong ngày 6/7 lúc 18 giờ (giờ Việt Nam).

Trong phiên điều trần dự kiến kéo dài nhiều giờ này, nhà lãnh đạo Anh sẽ phải trả lời chất vấn của chủ tịch các ủy ban Hạ viện, trong đó có những người phản đối ông trong chính nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Các thành viên khác trong nội các như Ngoại trưởng Liz Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace vẫn thể hiện ủng hộ Thủ tướng Johson.

(theo Reuters)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/loat-tin-khong-vui-danh-up-thu-tuong-anh-phien-dieu-tran-kho-nhan-sap-den-189804.html