Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì 'nợ' lương

Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Kể từ ngày 1/7/2021, cùng với 13 đơn vị hành chính phường, xã, thị trấn từng trực thuộc huyện Phú Vang và hai thị xã Hương Trà, Hương Thủy (tỉnh TT-Huế), 56 đơn vị trường học thuộc 3 cấp học từ mầm non đến THCS đã thực hiện sáp nhập vào TP Huế.

Điều khó hiểu đối với 56 đơn vị giáo dục kể trên, sau khi về trực thuộc Phòng GD&ĐT TP Huế, những trường học này đã hoạt động bất đắc dĩ như những cơ quan “lậu” vì không có con dấu mới, dẫn đến nhiều hệ lụy trong xử lý các hoạt động hành chính, đặc biệt là việc giải quyết chi trả lương cho 1.662 giáo viên, nhân viên trường học.

Theo phản ánh của các giáo viên, khi chưa về trực thuộc Phòng GD&ĐT TP Huế, thông thường trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 5 hàng tháng, họ được nhận lương để chi dùng cho các hoạt động thường nhật, phục vụ việc học hành của con cái cùng những chi phí khác của cuộc sống.

Tuy nhiên, kể từ khi trở thành giáo viên “trường thành phố” gần 1 tháng nay, nhiều trường hợp giáo viên phải quay quắt, chật vật với những khoản chi cho đời sống gia đình, do chậm được trả lương.

Nhiều gia đình có chồng hoặc vợ là người ngoài ngành giáo dục bị ảnh hưởng thu nhập do dịch bệnh COVID-19 kéo dài, đời sống càng trở nên khốn đốn, do mọi khoản chi đều trông chờ vào đồng lương giáo viên vốn ít ỏi, nay lại chậm chi trả. Có giáo viên xin làm thủ tục vay tín chấp để tạm trang trải cho đời sống lúc khó khăn nhưng cần xác nhận của lãnh đạo nhà trường, cũng phải hủy bỏ ý định vì trường hoạt động không có con dấu. Những trường hợp nghỉ chế độ ốm đau, thai sản cũng bị ảnh hưởng…

Do khi sáp nhập về TP Huế, mọi thứ còn mới mẻ, nên trước thực trạng chậm lương kéo dài, nhiều giáo viên chỉ biết “hỏi quanh” trong nội bộ nhà trường hoặc hỏi qua trường bạn, rồi động viên chia sẻ tinh thần lẫn nhau mà không biết nguyên nhân đến từ đâu.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 22/7, ông Nguyễn Hữu Hải- Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế, cho biết, để tránh gây những xáo trộn khi sáp nhập các đơn vị hành chính, cơ quan trường học, lãnh đạo Phòng này đã linh động làm việc với đơn vị chức năng để giải quyết chi trước lương hai tháng 7 và 8/2021 chuyển về cho các trường học trước khi HĐND TP Huế họp để thông qua điều chỉnh, bổ sung ngân sách. Vấn đề cụ thể vì sao tiền lương chi về trường nhưng không đến được với từng giáo viên, ông Hải không nắm rõ.

Qua tìm hiểu từ lãnh đạo các trường mới sáp nhập vào TP Huế, việc chậm lương kéo dài nhiều ngày qua không phải do thành phố chưa cấp tiền về, mà vì nhà trường hoạt động không có con dấu để xác thực bảng lương và các thủ tục liên quan.

“Không chỉ vấn đề tiền lương, mà nhiều chuyện khác như giải quyết thủ tục rút hồ sơ học bạ, chuyển trường của học sinh cũng không thể thực hiện kịp thời, vì nhà trường không có con dấu mới”, một hiệu trưởng trường THCS vừa sáp nhập vào TP Huế chia sẻ.

Liên quan việc nhà trường hoạt động không con dấu, chậm trả lương cho giáo viên, ông Nguyễn Thuận- Trưởng phòng GD&ĐT TP Huế, cho biết, các trường học diện sáp nhập khi xin cấp lại con dấu mới do thiếu thủ tục bàn giao, tiếp nhận giữa các địa phương, nên cần thời gian bổ sung, dẫn đến chậm có con dấu mới. Ông Thuận cho rằng, việc chậm thực hiện thủ tục xin cấp lại con dấu cho các trường dẫn đến chậm lương giáo viên có phần trách nhiệm của Phòng GD&ĐT TP Huế.

Đối với các phường, xã thực hiện sáp nhập vào TP Huế, theo tìm hiểu của PV, kể từ 0h ngày 1/7/2021, toàn bộ hệ thống cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, công an... đều đã thay đổi con dấu, do có sự chuẩn bị kỹ từ những tháng trước đó. Riêng ngành GD&ĐT TP Huế đã chậm thực hiện thủ tục xin cấp đổi lại con dấu mới cho các trường học, gây nên nhiều hệ lụy không đáng có cho hàng loạt nhà trường, giáo viên, học sinh.

Về việc chậm trả lương giáo viên do các trường học tại Huế hoạt động không có con dấu trong nhiều ngày qua, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế, cho biết, sẽ chỉ đạo làm rõ và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan nếu để xảy ra vi phạm, thiếu sót. Từ đó, rút kinh nghiệm diện rộng đối với các cơ quan, đơn vị, lĩnh vực khác có liên quan công tác sáp nhập ở TP Huế.

Ngọc Văn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/loat-truong-hoc-hoat-dong-khong-con-dau-hon-1-600-giao-vien-hue-quay-quat-vi-no-luong-post1358173.tpo