Mùa xuân ấm áp mang theo niềm vui lại trở về với những gia đình có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên vùng biển cửa Lộc Hà. Đó là những phần quà nhỏ bé nhưng mang nặng nghĩa tình của những tấm lòng thơm thảo, là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức nhân đạo từ thiện đã góp phần giúp bà con đón tết đủ đầy.

Cầm quyển số tiết kiệm trị giá 9,5 triệu đồng trên tay, Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Chước (thôn Quang Trung, xã Thịnh Lộc) không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động. Anh Lê Văn Danh - một người con của mẹ cho biết: “Đã trên 90 tuổi, trí nhớ không còn minh mẫn như trước, nhưng món quà đầy ý nghĩa mà Tập đoàn Vingroup trao tặng là nguồn động viên tinh thần cho mẹ rất nhiều. Dường như mẹ cảm nhận được hơi ấm, sự quan tâm mà Đảng, Nhà nước, chính quyền và thế hệ hôm nay luôn nhớ đến những gia đình có công với cách mạng. Đặc biệt là với mẹ tôi - người phụ nữ đã hiến dâng 2 con trai của mình cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Loc Ha chung tay lo Tet cho nguoi ngheo - Anh 1

Nhiều người nghèo được đón tết trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình.

Với bà Nguyễn Thị Lan (thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim), mùa xuân này, ước mơ trong bao nhiêu năm của gia đình trở thành hiện thực khi được đón tết trong căn nhà còn nồng mùi vôi vữa. Bà cho biết: “Sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân chúng tôi. Nhưng riêng với gia đình, tết này thực sự trở thành dấu ấn khó quên khi chúng tôi được đón xuân trong căn nhà mới. Tất cả là nhờ sự kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện với nguồn kinh phí 50 triệu đồng. Đó là động lực để chúng tôi biến ước mơ thành hiện thực”.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, tạo điều kiện để tất cả mỗi người dân trên địa bàn đều được vui tết, đón xuân, những ngày qua, UBND huyện Lộc Hà đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huy động nguồn lực để tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công và chăm lo tết cho người nghèo chu đáo. Để việc cấp phát, hỗ trợ đúng đối tượng, Phòng LĐ-TB&XH và Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với các xã tiến hành khảo sát mức sống của hộ nghèo để có phương án hỗ trợ, đồng thời, tập trung thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách đối với thương binh - liệt sĩ, người có công để công tác hỗ trợ được công bằng, dân chủ.

Bà Hoàng Nữ Ngọc Oanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lộc Hà cho biết: “Trên tinh thần chỉ đạo của huyện, phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức các hoạt động kêu gọi bằng nhiều hình thức. Ngoài sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện 300 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng, chúng tôi đã kêu gọi con em xa quê hỗ trợ làm 18 ngôi nhà (hỗ trợ mỗi nhà 50 triệu đồng). Tập đoàn Vingroup cũng đã tặng 2 sổ tiết kiệm tổng trị giá 19,5 triệu đồng cho 2 Mẹ Việt Nam anh hùng và 5 nhà, mỗi nhà 30 triệu đồng”.

Cùng với khẩn trương chi trả hàng trăm triệu đồng chế độ cho các đối tượng chính sách, ngành LĐ-TB&XH huyện gấp rút hoàn thiện danh sách để những nguồn hỗ trợ sớm đến tay người có công, người cao tuổi, các đối tượng bảo trợ xã hội hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo báo cáo từ Phòng LĐ-TB&XH, năm nay, huyện sẽ tiếp nhận 3.110 suất quà với tổng trị giá trên 632 triệu đồng cho người có công. Trong đó, trung ương 2.719 suất, trị giá trên 554 triệu đồng, tỉnh 391 suất, trị giá trên 78 triệu đồng. Ngoài 29 suất, mỗi suất trị giá 600 ngàn đồng cho người có công, nhân dịp này, huyện đã trao tặng 1.600 suất quà mừng thọ cho các cụ cao niên và 352 suất quà cho người cao tuổi cô đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật.

Cùng chung tay thực hiện mục tiêu tất cả người nghèo đều được đón tết, vui xuân đầy đủ, thời gian qua, LĐLĐ huyện cũng đã vào cuộc thiết thực. Bà Trần Thị Bích Hà - Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Trong dịp chuẩn bị đón xuân mới, chúng tôi đã trích quỹ Mái ấm công đoàn trao tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng và hỗ trợ 3 “Mái ấm công đoàn” cho các đoàn viên hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là nguồn động viên, tạo động lực cho người lao động vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành tốt trọng trách của mình”.

Hòa trong mạch nguồn truyền thống tương thân tương ái, các cấp hội như chữ thập đỏ, cựu chiến binh, phụ nữ… cũng đã có những đóng góp thiết thực từ những ngày lương hay gom góp từ các địa chỉ nhân đạo, từ thiện để góp phần mang mùa xuân ấm áp đến với người nghèo.

Trọng Tuệ