Chiều 1.3, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống bé gái 9 tuổi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông bằng phương pháp lọc máu liên tục. Trước đó, tính mạng em bị đe dọa từng giờ và đã 3 lần bị ngưng tim.

Loc mau lien tuc, cuu song be gai 3 lan ngung tim - Anh 1

Bác sĩ Tuấn khám và hỏi thăm bé V (ảnh K.Q)

Bệnh nhân là bé N.K.V (9 tuổi, ngụ ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Bé được Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Củ Chi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vào ngày mùng 3 tết trong tình trạng bị thương rất nặng.

Người nhà gia đình cho biết, vào ngày mùng 2 tết, cả gia đình gồm 4 người đi chơi tết bằng xe gắn máy và bất ngờ bị trượt ngã. Bé V là người bị thương nặng nhất và được người dân đưa đến Bệnh viện huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) cấp cứu. Nhận thấy tình trạng cháu quá nặng, Bệnh viện đã chuyển ngay cháu đến Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Củ Chi (TPHCM).

Tại đây, qua CT cho thấy cháu bị phù não, dập gan phải, dịch ổ bụng nhiều. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân, trong ổ bụng cháu bé có đến hơn 2,4 lít máu loãng. Bệnh nhân được khâu lại gan, dẫn lưu bụng, truyền dịch và truyền hơn 3 lít máu. Trong thời gian hồi sức, em bé bị ngưng tim hai lần và được các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tim. Sau đó, Bệnh viện đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân thở máy, tiếp tục truyền máu, dùng thuốc an thần, dùng thuốc vận mạch loại liều cao. ..Tuy nhiên, sau 20 phút nhập viện, em bé lại một lần nữa ngưng tim và được hồi sức tim phổi trở lại.

Đứng trước tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, ngày mùng 5 tết, ca bệnh của bé V đã được các bác sĩ toàn bệnh viện hội chẩn. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định tiến hành lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Tuấn thì đây là một quyết định có phần táo bạo. Bởi lẽ, từ trước đến nay, phương pháp lọc máu liên tục vốn ít được áp dụng với bệnh nhân bị đa thương. Nhưng khi các biện pháp điều trị khác đã tuyệt vọng thì các bác sĩ hướng tới phương pháp này với hi vọng “còn nước, còn tát”.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục 4 đợt, ngay đợt lọc máu thứ 2, sức khỏe bé đã có những chuyển biến tích cực. Bé đã ngưng được thuốc vận mạch, các chức năng gan thận dần được phục hồi. Đến ngày 28.2, bệnh nhân đã được cai máy thở. Sau hơn 20 ngày điều trị, hiện nay, sức khỏe bé V đã dần ổn định. Các bác sĩ tâm lý của Bệnh viện cũng đang giúp em ổn định tâm lý, tránh những di chứng tâm lý về sau.

Clip: Bé V dần hồi phục sức khỏe sau 4 lần lọc máu