(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, kèm theo gió lốc xoáy rất mạnh; gây thiệt hại nặng nề. Theo thống kê ban đầu, đã có 1 người bị thương, gần 30 ngôi nhà bị tốc mái, 3 cột điện cao thế bị gãy, nhiều diện tích hoa màu bị hư hại.

Lốc xoáy và mưa giông cục bộ xảy ra bất ngờ, khiến nhiều hộ dân ở hai xóm Nam Kỳ La và Bắc Kỳ La thuộc xã Nghi Vạn không kịp trở tay.

Loc xoay bat ngo, hang chuc nha dan toc mai - Anh 1

Gió lốc lớn khiến cây cối ngã đổ, đè lên cả mái nhà; gây thiệt hại cho nhiều gia đình trên địa bàn xã Nghi .Vạn

Tại xóm Bắc Kỳ La, gia đình ông Nguyễn Huy Giáp là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông Giáp cho hay: Lốc xoáy đã làm sập mái 1 căn nhà cấp 4 rộng 55m2, toàn bộ nhà bếp, công trình phụ, hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm và toàn bộ cây cối, hoa màu trong vườn đã bị đỗ gãy. Ước tính ban đầu, thiệt hại gần 1 trăm triệu đồng.

Loc xoay bat ngo, hang chuc nha dan toc mai - Anh 2

Tường nhà của một số hộ dân của xóm Bắc Kỳ La, Nghi Vạn bị đổ sập

Loc xoay bat ngo, hang chuc nha dan toc mai - Anh 3

Cây cối bị bật gốc do dông lốc quá mạnh.

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Nghi Vạn, cơn lốc xoáy đã khiến một người dân bị thương, hiện đang cấp cứu tại bệnh viện; gần 30 ngôi nhà bị tốc mái, hệ thống tường bao bị đổ ngã. Cơn lốc còn làm gãy 3 cột điện cao thế ở xóm 11 xã Nghi Vạn. Đã có 300 ha lúa, 15ha cây ngô bị đổ ngã. Hệ thống cây xanh trong khu dân cư đã bị gãy đổ.

Loc xoay bat ngo, hang chuc nha dan toc mai - Anh 4

Lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Vạn đã đi kiểm tra tình hình và chỉ đạo khắc phục hậu quả dông lốc gây ra trên địa bàn xã Nghi Vạn

Anh Lê Viết Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Vạn - Nghi Lộc cho biết: "Thiệt hại do dông lốc gây ra ước tính gần 1 tỷ đồng. Khó khăn lớn nhất của xã hiện nay là hệ thống điện bị mất hoàn toàn. Hệ thống cây xanh đổ gãy nên hiện tại, chúng tôi huy động lực lượng và phương tiện như máy cưa xuống để giúp dân thu dọn để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại được thuận tiện và an toàn".

Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, cấp ủy, chính quyền các cấp đã có mặt kịp thời để động viên nhân dân, tìm biện pháp khắc phục hậu quả. Chỉ đạo các xóm thống kê, báo cáo thiệt hại để xã báo cáo lên cấp trên. Đồng thời, huy động lực lượng tại chỗ để giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Loc xoay bat ngo, hang chuc nha dan toc mai - Anh 5

Lốc xoáy còn làm thiệt hại trên 300 ha lúa ngô của người dân Nghi Vạn

Đồng chí Đinh Thị Tâm - Phó Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc cho biết thêm: "Sau khi nhận được tin có lốc xoáy xảy ra một số xóm ở xã Nghi Vạn. Chúng tôi đã xuống kiểm tra và chỉ đạo các ban ngành đoàn thể huy động lực lượng xuống giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống. Trước mắt là lợp lại mái, chặt cây đổ gãy, đưa người bị thương đi cấp cứu....Đồng thời, chỉ đạo xã thống kê thiệt hại, báo cáo lại cho UBND huyện trong thời gian sớm nhất".

Thu Hiền - Hồng Vinh

Đài TT-TH Nghi Lộc