Lốc xoáy trong bão số 4 gây ra cho 151 ngôi nhà ở Quảng Trị bị tốc mái, trong đó có 4 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 7 người bị thương. Ở TP Huế mưa to, nhiều cây xanh bị gãy đổ. Đây là hai địa phương bị thiệt hại nặng nhất do bão số 4 gây ra.

Loc xoay lam 151 ngoi nha o Quang Tri bi toc mai, 7 nguoi bi thuong - Anh 1

Lốc xoáy đánh tan tành nhiều ngôi nhà của nông dân Quảng Trị

Lốc xoáy lớn đi qua 3 huyện

Do ảnh hưởng của bão số số 4, từ 6h đến 9h sáng 13/9, lốc xoáy đã quét qua cùng lúc 3 huyện Hải Lăng, Gio Linh và Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị.

Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị - Phó Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho biết, thống kê ban đầu, lốc xoáy trong bão gây ra làm cho 151 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 4 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 7 người bị thương.

Lốc xoáy xảy ra đầu tiên ở địa bàn huyện Hải Lăng, gồm các xã Hải An, Hải Khê, Hải Thành và Hải Trường. Thiệt hại nặng nhất là trận lốc xoáy xảy ra vào lúc 6h sáng ở địa bàn xã Hải Trường.

Ông Trương Văn Sản, 62 tuổi, thôn Mỵ Trường, xã Hải Trường cho biết, ông đang nằm trong nhà thì nghe gió rít nặng và giật liên hồi, sau đó mái ngói bị bốc đi, nghe rầm rầm trong khoảng 5 phút. Nhìn lên mái nhà chẳng còn viên ngói nào nằm lại.

Ông Nguyễn Phương, Chủ tịch xã Hải Trường, cho biết, trong thời gian 5 phút đó, lốc xoáy đi từ thôn Đông Trường qua thôn Mỵ Trường rồi đến thôn Trường Xuân có chiều rộng 200m, chiều dài gần 3km gây tốc mái 93 ngôi nhà, trong đó có 1 nhà dân bị sập và 1 người dân bị thương. Có 8 trụ điện bị gãy, 1km đường dây điện hỏng nên cả xã hiện bị mất điện. Ngoài ra, 3ha cây ăn quả, 10ha sắn, rừng trồng ở khu dân cư thêm 15ha bị ảnh hưởng nặng. Tổng thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng.

Tại thôn Tân Hòa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, cũng bị một trận lốc xoáy quét qua làm sập hoàn toàn 3 ngôi nhà, 8 nhà tốc mái nặng, 4 nhà tốc mái nhẹ và 5 người bị thương.

Loc xoay lam 151 ngoi nha o Quang Tri bi toc mai, 7 nguoi bi thuong - Anh 2

Nhà ở đang xây dựng của người dân Quảng Trị bị lốc xô sập hoàn toàn

Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn khó có khả năng dựng lại, còn những ngôi nhà bị nhẹ hơn, đang được chính quyền và bà con khắc phục. Trước mắt, UBND huyện Cam Lộ hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ bị sập nhà hoàn toàn. Hộ có nhà tốc mái nặng 1 triệu đồng, nhà tốc mái nhẹ 500 nghìn đồng. Người bị thương nặng 1 triệu đồng, còn bị thương nhẹ thì 500 nghìn đồng.

Tại huyện Gio Linh, lốc xoáy cũng xảy ra ở xã Trung Giang, Gio Mỹ, Trung Hải. Trong đó, Trung Giang là nơi bị thiệt hại nặng với 28 ngôi nhà bị tốc mái, 1 người bị thương, xã Gio Mỹ 5 nhà bị tốc mái, xã Trung Hải 1 nhà bị tốc mái. Cùng với đó, là rất nhiều diện tích hoa màu, rừng trồng bị thiệt hại chưa có con số thống kê cụ thể.

Hiện còn một số diện tích nhỏ lúa hè thu ở Quảng Trị chưa thu hoạch xong. Trước tình hình này tỉnh đã chỉ đạo tận dụng thời tiết khô ráo sau bão để tập trung thu hoạch hết lúa hè thu với phương châm xanh nhà hơn già đồng.

Hiện tại, chính quyền các huyện nơi có lốc xoáy đi qua đã chủ động thăm hỏi, động viên gia đình bị thiệt hại, kịp thời cứu chữa người bị thương, có chính sách chia sẻ khó khăn với bà con trong lúc hoạn nạn để bà con sớm ổn định cuộc sống sau bão tố.

Mưa to, nhiều cây xanh gãy đổ

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bão số 4 gây gió kèm theo mưa to đến rất to và dông, với lượng phổ biến 100-400mm. Một số nơi mưa rất to tập trung khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế như huyện Nam Đông có lượng mưa lên đến 426mm, Bạch Mã 593mm.

Loc xoay lam 151 ngoi nha o Quang Tri bi toc mai, 7 nguoi bi thuong - Anh 3

Cây phượng vàng lâu năm ở phố Lê Huân, TP Huế bị bão thổi gãy đôi

Còn tại TP Huế, mặc dù bão số 4 không vào, mức gió không thực sự mạnh, nhưng nhiều cây xanh trên nhiều tuyến đường đã bị gãy đổ ngổn ngang, nhất là ở đường Nguyễn Trãi, Lê Huân, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Huệ…

Nghiêm trọng nhất là vụ cây xanh lớn trên đường Phạm Hồng Thái bị gãy vào khoảng 3h ngày 13/9. Vào thời điểm trên, tài xế Nguyễn Sinh Vượng đang điều khiển xe tải bất ngờ một cây bằng lăng đường kính khoảng 80cm, cao 5m bị gió quật gãy đôi đè trúng xe. Vụ việc khiến phần khung kính trước xe tải bị đè nát, tài xế Vượng thoát chết trong gang tấc.

Sau khi vụ việc xảy ra, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã khẩn cấp điều người và phương tiện đến kéo cây ra khỏi xe tải, đồng thời cắt những cành cây bị quật gãy, giải phóng giao thông trên tuyến đường này cũng như các tuyến đường khác trong TP Huế. Đến cuối ngày 13/9 việc dọn dẹp hậu quả của bão số 4 cơ bản đã hoàn thành tại Huế.

Tại địa bàn huyện miền núi Nam Đông, mưa lớn làm tuyến đường La Sơn - Nam Đông và đường Hồ Chí Minh đoạn Nam Đông - Túy Loan đang được thi công xảy ra 5 điểm sạt lở đoạn đi qua thị trấn Khe Tre và các xã Hương Phú, Hương Lộc, gây bồi lấp các cống ngầm, cầu, đường.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ảnh hưởng bão số 4 gây mưa lớn trong 2 ngày qua nên tỉnh này còn hơn 700 ha lúa hè thu chưa được người dân thu hoạch, bị gãy đổ. Trong đó, chỉ tính riêng huyện A Lưới có 550ha bị trễ vụ mùa nên thu hoạch muộn hơn so với các địa phương khác. Hiện địa phương đang nỗ lực khắc phục các thiệt hại do ảnh hưởng bão số 4 gây ra.