Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn Lockheed Martin đã đạt được thỏa thuận mua siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 trị giá 9 tỷ USD.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, thỏa thuận trên được thông qua sau khi Tập đoàn Lockheed Martin lần đầu tiên chịu hạ giá mỗi chiếc F-35 xuống dưới 100 triệu USD.

Lockheed Martin ha gia, Lau Nam Goc chi 9 ty USD mua F-35 - Anh 1

Siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35. Ảnh: Không quân Mỹ

Trước đó, chương trình phát triển siêu chiến đấu cơ F-35- chương trình phát triển vũ khí đắt đỏ nhất từ trước đến nay của Lầu Năm Góc- đã bị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích dữ dội. Ông Trump nhấn mạnh, việc hạ giá các trang thiết bị quân sự mà quân đội Mỹ cần mua sắm là một trong những vấn đề then chốt khi ông lên nắm chính quyền.

Hiện Lầu Năm Góc và Tập đoàn Lockheed Martin vẫn tiếp tục đàm phán về giá của 10 gói thầu khác của chiến đấu cơ F-35 gồm tổng cộng 90 chiếc. Kết quả của cuộc đàm phán này sẽ được công bố vào cuối tháng 1 này.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự định sẽ chi 391 tỷ USD trong vài thập kỷ tới để mua tổng cộng 2.443 chiếc chiến đấu cơ F-35. Bất chấp những lời chỉ trích của ông Trump rằng giá của F-35 là quá đắt đỏ, tập đoàn Lockheed Martin đã dần hạ giá loại chiến đấu cơ này.

Hiện Tập đoàn Lockheed Martin và các đối tác đang tìm cách thiết lập một chuỗi cung cấp hiệu quả hơn để phục vụ cho dây chuyền sản xuất F-35 tại Fort Worth, Texas.

Trước đó, quan chức phụ trách chương trình phát triển F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin Jeff Babione cho biết, giá của phiên bản F-35- tức phiên bản thông thông thường của loại máy bay này- sẽ giảm xuống dưới 100 triệu USD/chiếc cho gói thầu thứ 10 trong hợp đồng giữa tập đoàn và Lầu Năm Góc.

Theo Tập đoàn Lockheed Martin, F-35 có 3 phiên bản khác nhau, trong đó, F-35A dành cho Không quân, F-35B có thể cất cánh trên đường băng ngắn hoặc cất cánh thẳng đứng dành cho Thủy quân Lục chiến và Hải quân Hoàng gia Anh và F-35C dành cho các tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Hiện Tập đoàn Lockheed Martin cùng các Tập đoàn Northrop Grumman, United Technologies, Pratt & Whitney và BAE đang sản xuất F-35 cho quân đội Mỹ và 10 đồng minh khác của Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN