Loewe: Tốt quá hóa hại

Gốc
(DĐDN) - Hãng sản xuất máy thu hình lớn nhất của Đức Loewe đang gắng gượng đến tuyệt vọng để tránh bị phá sản. Nếu không xảy ra điều kỳ diệu là nhanh chóng có được nhà đầu tư mới thì thương hiệu lừng danh này của nước Đức sẽ phải gia nhập hàng ngũ những thương hiệu sản xuất TV khác của Đức lừng danh không kém hoặc thậm chí còn hơn thế nữa, nhưng đã biến mất khỏi thị trường từ lâu như Metz, Grundig, Nordmende, Tekefunken, Saba hay Schneider.

Sau ba năm thua lỗ liên tiếp, Loewe đã sử dụng hết mọi tiềm lực tài chính dự trữ được và mọi biện pháp đối phó có thể áp dụng được như sa thải nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất và thậm chí cả giảm giá bán sản phẩm, nhưng thương hiệu này vẫn không xoay chuyển được tình thế. Nguyên nhân chính khiến nó lâm nguy đến như vậy chính là cái khiến thương hiệu sáng giá : Sản phẩm mang tên thương hiệu rất tốt, nhưng tốt quá nên nay hóa tai hại.

Để được công nhận có chất lượng như vậy, Loewe lắp ráp TV gần như toàn bộ bằng cách thủ công. Sản phẩm tuyệt hảo nhưng chi phí sản xuất rất cao và giá bán rất đắt, đắt đến mức gấp 3 lần so với sản phẩm tương tự mang tên các thương hiệu khác. Thời trước, giá cao như thế không sao. Nhưng thời nay, cuộc cạnh tranh trên thị trường này rất quyết liệt và không khoan nhượng, thương hiệu này không thể cạnh tranh nổi với các thương hiệu đến từ Châu Á, đặc biệt của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hào quang của thời oanh liệt không giúp được thương hiệu này làm chủ hậu vận.

Sản phẩm tồn kho thì sản xuất phải giảm mà khối lượng giảm thì chi phí lại càng đắt. Thương hiệu này sa vào cái vòng luẩn quẩn ấy từ khi nào không biết. Cho tới nay, thị trường chính của Loewe là Châu Âu. Sức tiêu thụ trên thị trường này sa sút đáng kể do tác động của khủng hoảng tài chính và nợ công ở nhiều quốc gia thành viên EU. Thương hiệu này để tâm quá muộn đến sự cần thiết phải tiếp cận và chinh phục thị trường thế giới bên ngoài EU.

Loewe ra đời năm 1923. Tám năm sau, Loewe cho xuất xưởng chiếc máy thu hình đầu tiên trong khi chiếc radio đầu tiên được đưa ra thị trường năm 1926. Loewe rất nhanh chóng trở thành biểu tượng về thiết kế, sáng tạo kỹ thuât và chất lượng sản phẩm "Made in Germany". Năm 1961, Loewe làm ra chiếc máy ghi hình (Video) đầu tiên ở Châu Âu, năm 1963 chiếc TV xách tay đầu tiên ở châu Âu và năm 1998 chiếc TV có khả năng kết nối Internet đầu tiên trên thế giới.

Hào quang của thời oanh liệt không giúp được thương hiệu này làm chủ hậu vận. Chậm trễ trong việc khai phá thị trường thế giới chỉ là một chuyện. Loewe không phát huy được những thành tựu mang tính tiên phong của mình. Chẳng hạn như Loewe làm ra chiếc TV đầu tiên có kết nối Internet, nhưng cách sử dụng lại quá phức tạp và khó học. Vì đòi hỏi chất lượng cao và vì sản xuất số lượng sản phẩm nhỏ nên Loewe phụ thuộc gần như hoàn toàn vào màn hình do Samsung hay Sharp sản xuất. Người Đức sẽ rất buồn và ngậm ngùi nếu thương hiệu này bị xóa sổ mặc dù biết rằng đến nay đã có không ít thương hiệu của Đức còn lừng danh hơn thế đã bị xóa sổ.

Thụy Vân

Email Print

Loewe, Đức, Châu Âu, Samsung, Video, Metz

Tin nóng

Tin mới