Bất chấp làn sóng phản đối gay gắt, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, hiệu quả của bức tường này vẫn là một câu hỏi mở.

Trong chiến dịch tranh cử, vấn đề an ninh biên giới là một trong những nền tảng chính của ông Trump. Ông liên tục hứa hẹn sẽ xây dựng bức tường trên biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ mỗi ngày (Hiện nay, có khoảng 11 triệu người di cư sống bất hợp pháp tại Mỹ, đa số là người Mexico).

Những người ủng hộ kế hoạch này cho rằng, bức tường biên giới sẽ giúp tránh sự cạnh tranh không công bằng cho người dân Mỹ trong một nền kinh tế, nơi hàng triệu người Mỹ bị thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Họ cho rằng, người nhập cư bất hợp pháp đã cướp việc làm của người Mỹ và khiến tiền lương giảm mạnh.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng, việc xây dựng bức tường như thế này là quá tốn kém và không mang lại hiệu quả. Hiện tại rất khó để đưa ra dự đoán về tác động của bức tường biên giới này cho đến khi khái niệm này được hình thành đầy đủ vào luật. Thật vậy, không thể biết được liệu bức tường của ông Trump sẽ thực sự là một bức tường, hay chỉ là hàng rào biên giới bổ sung kéo dài hơn 3.200km giữa hai nước.

Biên giới Mỹ-Mexico kéo dài hàng ngàn ki-lô-mét. Vì vậy, xây dựng bức tường này sẽ rất tốn kém. Sẽ rất khó khăn để tìm nguồn tài chính cho việc xây dựng khi dự toán ban đầu cho thấy tiêu tốn ít nhất 20 tỷ USD. Nếu đây là bức tường thật sự và có những căn cứ biên giới, nó có khả năng giúp làm giảm số lượng những người đang nhập vào nước Mỹ từ Mexico. Nhưng cần phải nhớ rằng còn có những đường hầm ngầm giữa Mexico và Mỹ.

Và rồi, nếu có một bức tường, giới buôn lậu chỉ đơn giản sẽ xây dựng đường hầm bên dưới nó. Vì vậy, bức tường biên giới dường như chỉ có thể làm giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp trong một khoảnh khắc. Hơn nữa, tại thời điểm khi Mỹ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu ngân sách, người dân Mỹ không muốn dành chi phí cao cho bức tường này mà muốn chi nhiều hơn cho giáo dục và y tế.

Và một vấn đề không thể không nói đến là bức tường có thể làm tổn hại đến quan hệ Mỹ-Mexico, đặc biệt là khi ông Trump nhiều lần nói rằng sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng này.

Thanh Văn