Lời cảnh báo của Triều Tiên

Gốc
Tên lửa mới của Triều Tiên dường như đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối và sẽ được triển khai không lâu nữa

Triều Tiên hôm 7-8 tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát đợt phóng tên lửa hành trình chiến lược loại mới một ngày trước đó. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đợt thử nghiệm lần này đã xác minh độ tin cậy và khả năng tác chiến của các tên lửa mới. Lãnh đạo Kim Jong-un đã thể hiện sự hài lòng và nhấn mạnh đợt phóng tên lửa lần này là lời cảnh báo đến các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc được bắt đầu vào hôm 5-8, theo KCNA.

"Bằng việc phóng tên lửa từ khu vực phía Tây, thay vì từ các khu vực phía Ðông như trước đây, Triều Tiên dường như muốn tối đa hóa thông điệp cảnh báo với Mỹ và Hàn Quốc" - bà Kim Yeoul-soo, từ Viện Nghiên cứu Các vấn đề quân sự Hàn Quốc, khẳng định.

Cũng theo chuyên gia này, nếu được phóng từ phía Đông của thành phố biển Wonsan - Triều Tiên, tên lửa mới cũng có thể bay đến các khu vực của Nhật Bản, như TP Fukuoka và TP Hiroshima.

Sau đợt thử nghiệm tên lửa nêu trên của Bình Nhưỡng, theo Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào hôm 7-8 để bàn về tình hình an ninh trong khu vực.

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát thử nghiệm tên lửa tại một địa điểm bí mật. Ảnh: REUTERS

Đây đã là đợt phóng tên lửa lần thứ 4 của Triều Tiên trong chưa đầy 2 tuần và theo giới chuyên gia, cho thấy sự tự tin của Bình Nhưỡng đối với công nghệ tên lửa của họ. "Mục đích của đợt thử nghiệm mới nhất dường như là xác minh uy lực cũng như độ tin cậy của tên lửa, đặc biệt là khi chúng được phóng qua các khu vực trung tâm" - ông Kim Dong-yub, từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Seoul, khẳng định với Yonhap. Cũng theo chuyên gia này, tên lửa mới của Triều Tiên "dường như đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối và sẽ được triển khai không lâu nữa".

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min khẳng định các vụ thử nghiệm tên lửa mới đây của Triều Tiên không thể mang lại ảnh hưởng tích cực cho nỗ lực ổn định hòa bình. Ông Lee kêu gọi Bình Nhưỡng duy trì cam kết Hàn - Triều đạt được hồi năm ngoái về việc thành lập ủy ban quân sự chung để bàn về các giải pháp xoa dịu căng thẳng.

Triều Tiên thường xuyên chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, gọi đây là "hành động diễn tập xâm lược", vi phạm các thỏa thuận hòa bình. Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 6-8 nhấn mạnh các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn buộc quốc gia của họ "phát triển, thử nghiệm và triển khai các hệ thống uy lực cần thiết đối với quốc phòng".

Trong khi đó, Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến hàng trăm triệu USD trong các giao dịch tài chính có dính dáng đến 3 ngân hàng Trung Quốc bị nghi hỗ trợ tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Các công tố viên nghi ngờ một ngân hàng Triều Tiên sử dụng một công ty bình phong Trung Quốc để xuất khẩu "hàng trăm triệu USD" than và các khoáng sản khác, thu về lợi nhuận bằng USD mà Bình Nhưỡng có thể sử dụng để mua các vật liệu cần thiết đối với chương trình vũ khí.

Nếu phát hiện bằng chứng cho thấy các ngân hàng Trung Quốc cố ý hỗ trợ hoạt động nêu trên, chính phủ Mỹ có thể trừng phạt họ hàng tỉ USD "tương tự các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngân hàng châu Âu vi phạm lệnh trừng phạt Cuba, Iran và Sudan" - ông Brian O’Toole, cựu quan chức của Bộ Tài chính Mỹ, chia sẻ.

Cao Lực

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/loi-canh-bao-cua-trieu-tien-20190807200 951801.htm