Lời cảnh báo từ 'thời trang nhanh'

Gốc
Thời gian qua, Việt Nam đang trở thành 'miền đất hứa' cho nhiều xu hướng đổ bộ của các thương hiệu quốc tế. Nếu như một vài năm trước là làn sóng của các hãng bán lẻ, siêu thị, đồ ăn nhanh… thì thời gian gần đây, Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng của các hãng thời trang thương hiệu bình dân trên thế giới.

Năm 2017, thị trường trong nước nhiều lần chứng kiến cảnh người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ xếp hàng dài, chen chúc nhau khi các cửa hàng mang thương hiệu thời trang như Zara, H&M, Uniqlo… khai trương tại TP.HCM và Hà Nội. Những thương hiệu này mặc dù có tên tuổi nhưng được xếp vào phân khúc bình dân (fast-fashion - thời trang nhanh), bởi giá rẻ so với thu nhập trung bình của người dân tại các nước phát triển; nhưng đối với phần lớn người tiêu dùng Việt Nam, đây vẫn là những mặt hàng có giá thành cao, nhưng có ý kiến cho rằng những thương hiệu này đang bị “thổi phồng” chất lượng trong các chiến dịch quảng cáo.

Mặc dù đến thời điểm này vẫn còn quá sớm để thấy được hiệu quả cũng như doanh thu mà các cửa hàng thời trang này đạt được tại thị trường Việt Nam, nhưng với việc kinh doanh tại những địa điểm “kim cương”, mặt bằng rộng cùng chiến lược quảng bá thương hiệu rầm rộ, chính sách giá ưu đãi hơn so với một số nước, có thể thấy kỳ vọng mà các thương hiệu này đặt tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Trong khi các thương hiệu nêu trên không còn xa lạ với tín đồ thời trang trong nước, bởi trước đây, dù chưa có cửa hàng nhưng sản phẩm của các thương hiệu này vẫn được bày bán tràn lan dưới nhiều hình thức.

Tất nhiên, câu chuyện đáng mừng sau những cuộc đổ bộ này là sự mở cửa của nền kinh tế Việt Nam đã được các thương hiệu quốc tế ghi nhận, tạo làn sóng cho nhiều cuộc đổ bộ và đầu tư từ các thương hiệu nước ngoài hơn nữa, thậm chí có thể chuyển hướng sang các ngành sản xuất, kinh doanh khác. Điều này rất cần đến sự năng động, đổi mới tư duy của các cơ quan quản lý trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhưng theo các chuyên gia, các DN nước ngoài rất nhanh nhạy trong phát triển thị trường cũng như thu hút thị hiếu của người tiêu dùng, vì thế, mỗi thương hiệu vào Việt Nam đều sẽ thành những đối thủ cạnh trang đáng gờm cho các DN trong nước. Do vậy, đây sẽ là lời cảnh báo cho những thương hiệu trong nước, yêu cầu các thương hiệu cũng phải lên phương án để chuyển mình, tìm ra những cách thu hút người tiêu dùng, nâng cao giá trị của thương hiệu Việt.

Bình Nam

Tin nóng

Tin mới