Không thể phủ nhận vai trò của ngoại binh đóng góp vào chất lượng chung của V-League, tuy nhiên nhiều đội bóng đã đến lúc nên nhìn nhận rõ ràng về vai trò của nhóm cầu thủ này.

Loi choi quan trong hon ngoai binh - Anh 1

Ngoại binh có vai trò quan trọng trong các CLB V-League. Ảnh: Quang Thịnh.

Ngoại binh quan trọng với các CLB, phần nhiều chỉ vì một lý do đơn giản, họ khỏe hơn cầu thủ nội. Cái lý do này phần nào đó lại khiến cho các đội bóng V-League chơi một lối chơi cực kỳ nhàm chán là tập trung phòng ngự và phất bóng dài lên cho “tây”. Lối đá này không những gây khó cho ĐTQG, mà ngay ở những CLB đó nếu mua phải ngoại binh “dởm”, hoặc bị đối phương bắt chết là coi như hết bài, bế tắc trong thi đấu và tất nhiên là không thể thành công. Tại sao các CLB ở khoảng giữa BXH V-League gặp những đội ở hàng đầu Hạng Nhất tại Cúp Quốc Gia đều thi đấu rất chật vật? Thậm chí như trường hợp Nam Định thì nhiều đội V-League còn ngại gặp họ. Bởi vì khi gặp đội hạng Nhất thì không được dùng ngoại binh, mà lối chơi phất bóng cho “tây” đã ăn quá sâu vào ý thức chiến thuật rồi, thế nên không có “tây” thì coi như không biết đá thế nào.

Hãy nhìn một vài đội bóng như Sài Gòn FC, Hà Nội T&T, HAGL hay Beacamex Bình Dương, tất nhiên họ vẫn rất cần ngoại binh, và ngoại trừ Sài Gòn FC thì ở ba đội bóng còn lại vị trí của ngoại binh là rất quan trọng, nhưng điều đáng nói ở đây là, những đội bóng này hình thành nên một lối đá có bản sắc. Tuy đội thì phòng ngự phản công, đội thì áp đặt thế trận, nhưng họ vận hành được một hệ thống chiến thuật bài bản và rõ ràng. Nếu ở một vị trí nào đó, có ngoại binh “xịn” thì rất tốt, nhưng nếu không có, hoặc anh ta bị chấn thương, thẻ phạt thì một cầu thủ nội vẫn có thể đảm nhiệm và hoạt động của bộ máy lại trơn tru. Tức là, họ không phụ thuộc hoàn toàn vào ngoại binh, mà ngoại binh chỉ là một mắt xích, phục vụ lối chơi chung của họ.

Loi choi quan trong hon ngoai binh - Anh 2

Vẫn có những CLB tạo được lối chơi đầy bản sắc. Ảnh: Quang Thịnh.

Người hâm mộ bóng đá miền Tây có lẽ đang rất buồn và có phần chua chát, khi chứng kiến hai đội bóng từng có lịch sử rất rạng rỡ như Đồng Tháp và Long An nắm tay nhau ở cuối bảng xếp hạng, không những vậy, trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa, hai đội bóng xem như là đổi ngoại binh cho nhau, dù hai cầu thủ này đều thể hiện rất tệ ở CLB của mình. Tài chính luôn là yếu tố đầu tiên được đem ra biện minh cho những thất bại trên sân bóng, những khó khăn trong việc tuyển mộ cầu thủ. Nhưng cái quan trọng là lối chơi thì ít ai nhắc đến. Không hình thành nên lối chơi mà cứ gắng sức mua cho được ngoại binh có sức khỏe rồi “khoán” cho họ nhiệm vụ ghi bàn, thì dù có mua được Dimitri Payet đi nữa, thì cũng chưa chắc sẽ thành công.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam