Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lối đá thực dụng sẽ lên ngôi tại Euro 2020?

Gốc

Đội tuyển Anh đã chơi một trận đấu chắc chắn và đầy tính toán để có thể vượt qua đội tuyển Đức với tỷ số 2-0 tại vòng 1/8 Euro 2020.

Cơ sở đầu tiên cho lối chơi thực dụng sẽ lên ngôi tại Euro 2020 chính là sơ đồ 3 trung vệ và những biến thể của nó đang được sử dụng khá rộng rãi tại kỳ Euro này. Đây là sơ đồ chiến thuật dựa trên cơ sở 3 trung vệ và 2 cầu thủ chạy cánh được gọi là wing-back, có thể dễ dàng và nhanh chóng biến đổi qua lại thành một hệ thống 5 hậu vệ đầy chắc chắn, hoặc 5 tiền vệ với độ cơ độ rất cao từ hai biên. Đây là một sơ đồ chiến thuật cực kỳ phù hợp cho lối chơi phòng ngự phản công, là cơ sở của lối chơi thực dụng hiện đại. Với sơ đồ chiến thuật này, đội bóng có thể chuyển đổi trạng thái một cách cực kỳ nhanh chóng, lại có thể xuyên phá vào vị trí nách của hệ thống phòng ngự đối phương, một nơi rất dễ phạm sai lầm dẫn tới mở ra cơ hội cho các cầu thủ tấn công bên trong. Không chỉ những những đội tuyển “chiếu dưới” như Hungary, Ba Lan, Scotland, Thụy Sĩ… vận dụng để đấu với những đội tuyển mạnh hơn, mà cả những ông lớn như Bỉ, Anh, Đức… đều vận dụng sơ đồ chiến thuật này để có được sự chắc chắn cần thiết.

Cụ thể nhất là ở vòng 1/8 vừa kết thúc, đã có rất nhiều đội tuyển sử dụng lối chơi thực dụng để đi tiếp vào vòng tứ kết. Chẳng hạn như: đội tuyển Bỉ đã vận dụng sơ đồ 3-4-3 chơi thận trọng chắc chắn một cách bất ngờ để tiễn đương kim vô địch Euro là đội tuyển Bồ Đào Nha về nước, dù đội tuyển Bồ Đào Nha mới là đội có sự vượt trội một cách rõ ràng về các thông số trận đấu. Đội tuyển Thụy Sĩ đã vận dụng sơ đồ 3-5-2 chơi một thức bóng đá chắc chắn đến mức tạo ra sự ức chế cho các cầu thủ đội tuyển Pháp, để rồi bùng nổ và vượt qua đối phương trên chấm luân lưu. Đội tuyển Cộng hòa Séc tuy không sử dụng sơ đồ 3 trung vệ, nhưng cũng đã có một trận đấu phòng ngự phản công cực hay trước đội tuyển Hà Lan, để rồi có chiến thắng 2-0 trước đối thủ được đánh giá cao hơn. Đội tuyển Ukraine vượt qua đội tuyển Thụy Điển được đánh giá cao hơn với tỷ số 2-1 cũng với một thế trận hết sức chắc chắn. Đội tuyển Anh vượt qua đội tuyển Đức 2-0 với một lối chơi “ru ngủ” đầy thực dụng, và cũng vận dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2…

Có thể thấy, trong 8 trận đấu ở vòng 1/8 thì đã có 6 đội tuyển sử dụng sơ đồ chiến thuật 3 trung vệ, có tới 7 trận đấu có đội tuyển sử dụng lối chơi thực dụng và có 5 trận phần thắng đã nghiêng về phía đội tuyển chơi phòng ngự phản công. Đó là những bằng chứng hết sức rõ ràng cho một thực tế là lối chơi thực dụng đang lên ngôi tại kỳ Euro lần này. Khi mà trình độ chiến thuật giữa các đội tuyển ngày càng được kéo gần, thì để có khả năng chiến thắng những đội tuyển có nhiều ngôi sao đẳng cấp hơn, cứu cánh duy nhất rõ ràng là lối chơi thực dụng để có thể tận dụng triệt để sai lầm của đối phương, để có thể lấy yếu thắng mạnh. Thậm chí khi 2 đội mạnh gặp gỡ nhau, nếu không thể có được sự vượt trội một cách rõ ràng, thì sự thận trọng luôn luôn được đề cao trong những trận chiến một mất một còn.

Khi 4 cặp đấu của vòng tứ kết đã được lộ diện, thì chắc chắn lối chơi thực dụng sẽ lại lên ngôi, khi mà Thụy Sĩ rõ ràng không thể đôi công với Tây Ban Nha, Ukraine rõ ràng là được đánh giá thấp hơn nhiều so với Anh, Bỉ chắc chắn sẽ lại chơi chắc chắn trước Italia khi rất có khả năng sẽ không có sự phục vụ của những ngôi sao quan trọng như Kevin De Bruyne, Eden Hazard… do chấn thương, chỉ có cặp đấu giữa Công hòa Séc và Đan Mạch là có vẻ cân sức cân tài. Những người hâm mộ chắc chắn sẽ mong muốn được xem những trận đấu tấn công mãn nhãn và nhiều bàn thắng, nhưng để đi đến chiến thắng cuối cùng, có đôi khi thực dụng mới là con đường ổn định nhất.

Cao Duy

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/the-thao/the-thao-quoc-te/202106/loi-da-thuc-dung-se-len-ngoi-tai-euro-2020-8220279/