Lời đe dọa của ông Trump với Triều Tiên kéo đồng USD xuôi dốc

Gốc
Đồng đô la Mỹ kết tuần trong sắc đỏ trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ tháng 7 tiếp tục thấp và giới đầu tư e ngại trước những lời de dọa của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên.

Lời đe dọa của ông Trump với Triều Tiên kéo đồng USD xuôi dốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 7 tăng 1,7% so vói cùng kỳ năm trước, so với dự báo là 1,8% và mức tăng 1,6% trong tháng 6. Lạm phát cơ bản tăng 1,7% đúng như dự báo.

Sau khi số liệu CPI được công bố, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm xuống còn 93,08 điểm về cuối phiên. Tính cả tuần, chỉ số này giảm 0,4%.

Số liệu lạm phát có phần gây thất vọng khiến Fed có thể giãn lộ trình tăng lãi suất một cách nhanh chóng.

Số liệu lạm phát thấp hôm thứ Sáu “có thể là một ‘đòn mạnh’ đối với triển vọng của đồng USD”, theo Konstantinos Anthis, chuyên gia phân tích tại ADS Securities.

Lạm phát thấp gợi nhắc giới đầu tư rằng chỉ số này vẫn thấp hơn so với mục tiêu 2% của Fed và cho thấy khả năng Fed nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 12 vẫn còn xa vời, Anthis nói thêm.

Sau khi số liệu lạm phát Mỹ được công bố, giá đồng euro tăng lên mức 1,1721 USD, so với 1,1774 USD khi kết phiên thứ Năm.

Lời đe dọa của ông Trump với Triều Tiên kéo đồng USD xuôi dốc - Ảnh 2

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng lên 1,3009 USD, so với 1,2978 USD hôm thứ Năm. Tính cả tuần, đồng bảng Anh vẫn giảm 0,3% và đồng euro tăng 0,4% so với đồng bạc xanh.

Ngoài số liệu về kinh tế Mỹ, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên cũng là tâm điểm của thị trường.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột vũ trang, đồng thời nhấn mạnh cảnh báo tấn công Triều Tiên vẫn chưa đủ sức răn đe.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng bắt đầu can dự vào vụ căng thẳng này khi tờ Global Times cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ can thiệp nếu Mỹ tấn công Triều Tiên trước.

Các động thái này đã đẩy giá các đồng tiền được coi là “hầm trú ẩn an toàn” như đồng yen Nhật và đồng franc Thụy Sỹ.

Cả 2 đồng tiền này hôm thứ Sáu đều tăng giá nhẹ so với đồng USD. Tính cả tuần, đồng yen tăng giá 1,4% trong khi đồng franc tăng 1,1% so với đồng USD.

Lời đe dọa của ông Trump với Triều Tiên kéo đồng USD xuôi dốc - Ảnh 3

Biểu đồ: Finviz

MINH ANH

Tin nóng

Tin mới