Lối đi nào cho dệt may Việt Nam?

Gốc
Làm thế nào để ngành công nghiệp dệt may đã có bề dày phát triển 20 năm tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều những khó khăn vẫn là một câu hỏi khó cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nguyên phụ liệu sản xuất trong nước đáp ứng chưa tới 20% nhu cầu của toàn ngành dệt may, chất lượng chỉ có thể dành để sản xuất những sản phẩm phục vụ phân khúc thấp trong nước chứ không thể sử dụng cho hàng xuất khẩu có giá trị gia tăng cao.

Chính vì vậy nên tỷ lệ sử dụng nguyên phụ liệu nội địa của ngành dệt may vẫn rất thấp làm cho lợi nhuận trong mỗi sản phẩm không cao, mặc dù giá trị xuất khẩu hàng năm lên tới nhiều tỷ USD.

Lối đi nào cho dệt may Việt Nam? - Ảnh 1

Chi phi đầu tư cho dây chuyền sản xuất nguyên phụ liệu quá lớn, trong khi hiệu quả chưa chắc đã cao nên các doanh nghiệp dệt may nội địa vẫn phải chọn cách nhập nguyên phụ liệu của các nước bạn

Do đó, câu hỏi đặt ra đối với ngành dệt may trong nước là làm thế nào để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi tương lai ngành này sẽ được hưởng nhiều lợi thế từ chính sách thuế 0%, thủ tục hành chính đơn giản, Quy tắc xuất xứ trong TPP... khi Hiệp định TPP đi vào hoạt động.

Khi được hỏi về lý do tại sao dệt may Việt Nam vẫn loay hoay chưa giải quyết được bài toán nguyên phụ liệu, anh Bùi Văn Luy – Cửa hàng trưởng cửa hàng may đo veston cao cấp số I của tổng công ty May 10 cho biết: “Vấn đề này không mới nhưng không thể giải quyết được trong một sớm một chiều, ngay cả những “ông lớn” trong lĩnh vực dệt may cũng đang phải chịu thua.

Lý do là bởi, đầu tư cho dây chuyền sản xuất nguyên phụ liệu đạt chuẩn chất lượng cần một nguồn vốn lớn, hơn nữa nguyên liệu thô để sản xuất Việt Nam cũng không sẵn có, vẫn phải nhập ngoại. Chi phi đầu tư quá lớn, trong khi hiệu quả chưa chắc đã cao nên các doanh nghiệp dệt may nội địa vẫn phải chọn cách nhập nguyên phụ liệu của các nước bạn”.

Hiện cả nước có hơn 6.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may mà chỉ có chưa tới 1% tham gia vào ngành này.

Theo ước tính ngành nguyên phụ liệu chỉ đáp ứng chưa tới 15% nhu cầu trong nước.

Bài toán thương hiệu

Bài toán nguyên phụ liệu chưa có cách giải quyết, việc quay lại phát triển thương hiệu thời trang trên sân nhà được cho là hướng đi mới cho các doanh nghiệp dệt may nội địa.

Lối đi nào cho dệt may Việt Nam? - Ảnh 2

Các sản phẩm của May 10 được may từ vải được nhập khẩu trực tiếp từ Anh, trong khi những chi tiết như khuy, lớp lót… được nhập từ Hàn Quốc hoặc Nhật.

Hiện ở Việt Nam, mới chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp trong nước có đủ khả năng tham gia vào sân chơi này, có thể kể đến những cái tên như: Việt Tiến, May 10 hay tổng công ty 28… Vì ngoài hệ thống sản xuất hiện đại, sản xuất thời trang phục vụ thị trường trong nước còn nhiều hạng mục tốn kém khác. Đầu tiên là thành lập đội thiết kế, nghiên cứu thị trường đến sản xuất, tiếp thị, thành lập hệ thống phân phối tiêu thụ sản phẩm… và quan trọng nhất chính là xây dựng được một thương hiệu đủ mạnh.

Đồng tình với ý kiến trên, anh Luy – đại diện cho thương hiệu May 10 tham gia Triển lãm Quốc tế thời trang và thiết bị nguyên phụ liệu may mặc 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội hồi đầu tháng 11 vừa qua chia sẻ: “Xây dựng thương hiệu là một chiến lược lâu dài. Và để phục vụ cho chiến lược đó, May 10 luôn xác định chất lượng sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu. Dựa trên dây chuyền sản xuất hiện đại, mỗi một sản phẩm mang thương hiệu May 10 luôn được chăm chút cẩn thận đến từng chi tiết.

Lấy ví dụ như để làm nên một bộ Veston cao cấp với hơn 120 chi tiết thì có tới 300 nhân viên phụ trách các công đoạn khác nhau nhằm tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất có thể.

Lối đi nào cho dệt may Việt Nam? - Ảnh 3

Trong các hội chợ, triển lãm thời trang, gian hàng May 10 luôn trong tình trạng “quá tải”.

Sản phẩm của May 10 từ lâu đã được công chúng đón nhận một cách tích cực, trong đó có cả những chính khách trong và ngoài nước. Các hội nghị quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam, chính Tổng công ty May 10 luôn nhận được những đơn đặt hàng của những nguyên thủ quốc gia”.

Anh Luy cũng cho biết thêm: “Con đường của thời trang nội địa còn rất dài. Thậm chí chưa thể mang lại lợi nhuận ngay như hàng xuất khẩu. Nhưng câu chuyện quan trọng mà các doanh nghiệp cần biết chính là việc chiếm lĩnh được thị phần. Khi đã xác định được vị trí của mình thì việc tìm kiếm lợi nhuận không còn quá khó khăn nữa”.

Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sắp sửa 'hốt vàng'?

Việt Nam có thể trở thành ‘bá chủ’ thế giới về may mặc?

Bên trong Trung tâm thương mại 5 sao của Nhật ở Hà Nội

Hoài Anh

Tin nóng

Tin mới