Lợi dụng chủ trương xã hội hóa để thu lợi bất chính?

Gốc
(BVPL) - Tình trạng biến tướng sử dụng đất trong Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia (KTLTTQG) để xây dựng nhà hàng, quán bia, ga-ra ô-tô… đã kéo dài hàng chục năm nay. Thời gian gần đây, tình trạng này càng bùng phát, gây bức xúc dư luận. Vấn đề đặt ra ở đây là: Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này, trả lại cho thể thao nước nhà các diện tích đất để xây dựng, phát triển phục vụ sự nghiệp phát triển thể dục thể thao đỉnh cao.

(BVPL) - Tình trạng biến tướng sử dụng đất trong Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia (KTLTTQG) để xây dựng nhà hàng, quán bia, ga-ra ô-tô… đã kéo dài hàng chục năm nay. Thời gian gần đây, tình trạng này càng bùng phát, gây bức xúc dư luận. Vấn đề đặt ra ở đây là: Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này, trả lại cho thể thao nước nhà các diện tích đất để xây dựng, phát triển phục vụ sự nghiệp phát triển thể dục thể thao đỉnh cao.

Ngày 3/1/2011, Văn phòng Chính phủ có Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân về buổi làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong Thông báo này có nêu: Giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất cho phép các đơn vị sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch được sử dụng cơ sở vật chất, quỹ đất của mình thực hiện liên doanh, liên kết nhằm huy động nguồn vốn từ tổ chức, cá nhân nhằm phát triển văn hóa, thể thao, du lịch. Trước mắt, cho làm thí điểm kêu gọi đầu tư Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Lợi dụng chủ trương xã hội hóa để thu lợi bất chính? - Ảnh 1

Đất “vàng” đang bị sử dụng sai mục đích.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc tự ý xây dựng các công trình không liên quan đến thể thao, văn hóa, du lịch tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã diễn ra từ trước đó. Và sau khi có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng, việc xây dựng sai mục đích lại càng diễn ra rầm rộ. Gần đây, lợi dụng chủ trương “liên kết để phát triển thể dục, thể thao, văn hóa du lịch”, Khu liên hợp thể thao lại cho hàng loạt đối tượng xây dựng nhà hàng, quán bia, nhà xưởng… Chẳng biết số tiền thu được tự việc “liên kết” này được hạch toán vào đâu hay chỉ đủ để trả lương nhân viên, duy trì cơ sở vật chất? Nếu đúng là như vậy thì quả vô cùng xót xa cho thể thao Việt Nam, phải đem cho thuê đất đi, không tiến hành triển khai dự án công trình thể thao, không đủ kinh phí duy trì Khu liên hợp thể thao! Đây là vấn đề lớn cần phải xem xét, điều tra minh bạch.

Theo điều tra của phóng viên, Khu liên hợp thể thao quốc gia tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay mặt tiền phố Lê Đức Thọ, thời gian gần đây Khu Liên hiệp Thể thao Quốc gia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)- nơi vốn chỉ dành cho việc xây dựng các công trình phục vụ mục đích thể thao, rất nhiều công trình tạm mọc lên và được “hô biến” thành nhiều nhà hàng, quán nhậu.

Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại quận NamTừ Liêm. Nhiều cử tri bức xúc cho rằng, từ năm 2002-2003, tại xã Mễ Trì và Mỹ Đình hàng chục ngàn m2 đất được GPMB, xây dựng Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, bộ mặt Khu Liên hợp không còn hình dáng của một trung tâm văn hóa thể thao của Hà Nội và cả nước. Các nhà hàng, quán ăn, gara ô tô… đã và đang mọc lên trên khu đất này. “Có những khu vực như Khu Thể thao dưới nước, bịt kín bởi các nhà hàng, trông như một cái lều. Đây có còn là một khu văn hóa thể thao - bộ mặt của Thủ đô và cả nước nữa không? Tôi kiến nghị, các cơ quan chức năng, Quốc hội phải vào cuộc kiểm tra, giám sát, cương quyết xử lý, không phải chỉ xử phạt hành chính rồi để đó, không giải quyết được gì, vi phạm vẫn hoàn vi phạm”- một cử tri phường Mỹ Đình đề nghị. Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh, việc xây dựng các công trình tạm của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia không đảm bảo vệ sinh môi trường. Cụ thể, xe tải chở đất tha đất cát từ công trường ra ngoài gây bẩn trên đường phố, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên cho thấy, phản ánh của người dân là có cơ sở. Hơn một tháng nay, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đang rầm rập san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình tạm trên phần đất quy hoạch phê duyệt dành cho các công trình thể thao. Hàng loạt nhà hàng, quán bia hơi đóng đô trên khu đất này đã được khai trương và quảng bá ầm ĩ.

Người dân cũng phản ánh, diện tích nhà tạm đang xây dựng còn lại cũng được “rao”, tiếp tục cho thuê nhà hàng, quán ăn…với giá hàng trăm ngàn đồng/m2.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phùng Hưng- Phó Chủ tịch phường Phú Đô- cho biết, khi phường kiểm tra việc xây dựng các công trình tạm, lãnh đạo Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã xuất trình được văn bản cho phép của Sở Xây dựng.

Lợi dụng chủ trương xã hội hóa để thu lợi bất chính? - Ảnh 2

Công văn chỉ đạo của Phó Thủ tướng đã bị lợi dụng?

Theo tìm hiểu của PV, những công trình này được “danh chính ngôn thuận” bằng công văn số 6501/SXD-QLCP ngày 28/7/2015 của Sở Xây dựng phúc đáp đề xuất của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia. Theo công văn này, căn cứ vào mục C, khoản 2 điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014 về giấy phép thì công trình xây dựng tạm phục vụ thi công công trình chính được miễn phép xây dựng.

Trong quá trình xây dựng, Chủ đầu tư chỉ được tiến hành thi công trên phần đất được giao cũng như phải thực hiện đầy đủ các quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng năm 2014 về xây dựng công trình tạm và các quy định về đảm bảo an toàn công trình và vệ sinh môi trường.

Đồng thời, trong quá trình thi công xây dựng công trình không gây ảnh hưởng đến các công trình tạm nhà điều hành- dịch vụ để phục vụ xây dựng công trình chính đã được phê duyệt, không sử dụng các công trình vào mục đích khác.

Công văn Sở Xây dựng chỉ cho phép chủ đầu tư xây dựng các công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính. Tuy nhiên, thực tế triển khai của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia lại hoàn toàn khác. Người dân phản ánh, những công trình trên địa bàn phường Phú Đô và Mỹ Đình 1 mà Khu Liên hợp xây dựng hầu như không phục vụ thi công công trình chính mà để cho thuê nhà hàng, quán bia…

Như vậy, mục đích xây dựng và sử dụng đất của Khu liên hợp Thể thao Quốc gia hoàn toàn trái với tinh thần công văn của Sở Xây dựng. Quán bia vẫn được khai trương, và rất có thể hàng ngàn m2 đất vàng còn lại sẽ tiếp tục được sử dụng sai mục đích.

Cũng tại buổi làm việc với PV mới đây, ông Nguyễn Phùng Hưng cho hay: “Hàng loạt quán bia, nhà hàng xây dựng trong Khu Liên hợp Thể thao là sử dụng sai mục đích. Hiện UBND phường Phú Đô đã gửi văn bản lên quận Nam Từ Liêm để xin ý kiến chỉ đạo”.

Vị Phó Chủ tịch phường Phú Đô cung cấp thêm: “Nói thật với các đồng chí PV, cá nhân xây dựng được nhà hàng, quán bia đều là những người có quan hệ “khủng” hết…”.

Vấn đề đặt ra ở đây là trong suốt hàng chục năm qua, lấy danh nghĩa là xã hội hóa đầu tư để tái phục vụ hoạt động của khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, hàng chục nghìn m2 đất đã được cho thuê sử dụng sai mục đích nhưng tại sao vẫn không bị xử lý? Trách nhiệm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ở đâu? Ai đang “chống lưng” cho hàng loạt sai phạm trên?

Báo BVPL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hồng Quang

Tin nóng

Tin mới