Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lợi dụng làm đường, một số người dân lấn đất ruộng, tạo cảnh quan để hút khách du lịch

Lợi dụng việc làm đường, một số người dân đã đắp nền, lấn đất ruộng nhằm mục đích xây nhà ở hoặc tạo cảnh quan để hút khách du lịch.

Lợi dụng việc làm đường một số cá nhân đắp nền, lấn đất ruộng nhằm mục đích tạo cảnh quan để hút khách du lịch.

Ngày 14/5, UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) vừa ra văn bản xử phạt hành chính đối với 2 cá nhân về hành vi Hủy hoại đất.

Cụ thể, ông Trần Cảnh T. và A V. (cùng trú tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) bị xử phạt hành chính với số tiền 20 triệu đồng/người về hành vi Hủy hoại đất.

Trong đó, ông T. với diện tích 2.495m2 và ông V. với diện tích 2.385m2 tại thôn Kon Pring.

Đồng thời, cả 2 đều bị buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trước đó, nhiều người dân tại thị trấn Măng Đen liên tục phản ánh về việc một số cá nhân lợi dụng việc cải tạo, nâng cấp đường quốc lộ 24 và có sẵn số lượng đất thải lớn nên đã đắp nền, lấn đất ruộng nhằm mục đích xây nhà ở hoặc tạo cảnh quan để hút khách du lịch.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh và phát hiện 2 trường hợp trên có hành vi múc đất đồi, lấp đất ruộng làm khu du lịch.

Trước đó, huyện Kon Plông liên tiếp xảy ra các sai phạm về đất đai. UBND tỉnh Kon tum cũng đã chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc “Dự án biệt thự trên đất rừng và huyện Kon Plông giao 5 lô đất biệt thự không thông qua đấu giá" sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Báo GD&TĐ phản ánh về việc ngày 30/9/2019, HĐND huyện Kon Plông ban hành nghị quyết bổ sung danh mục và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Dự án có quy mô 21,3 ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31 ha. Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra thì dự án có 6,01 ha rừng (trong đó rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha).

Đến tháng 5/2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở TN&MT và Sở NN-PTNT xin chuyển mục đích sử dụng hơn 6,3 ha. Trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9 ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha.

Do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ nên Sở TN&MT đã trả lại hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, khi các thủ tục pháp lí chưa được hoàn thiện thì một số diện tích tại khu vực này đã bị san ủi để làm đường giao thông dự án.

Ngoài ra, báo chí cũng phản ánh về việc vào năm 2020-2021 ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông đã ký các quyết định cấp 5 lô đất không thông qua đấu giá cho 5 trường hợp.

Tại các quyết định này, UBND huyện Kon Plông giao Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện thông báo cho những người được giao đất thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Bên cạnh đó, cùng UBND thị trấn Măng Đen xác định cụ thể mốc lộ giới và bàn giao đất trên thực tế.

Dung Nguyễn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/loi-dung-lam-duong-mot-so-nguoi-dan-lan-dat-ruong-tao-canh-quan-de-hut-khach-du-lich-r8pEkMX7g.html