Không biết chiếc xe mua bao nhiêu tiền, hiệu gì, bao nhiêu chỗ ngồi, mua bằng tiền của ai; không biết địa chỉ cư ngụ khi hồi hương về Việt Nam và không thường xuyên cư ngụ tại địa chỉ đăng kí thường trú… Đây là những biểu hiện “lạ” của hơn 100 Việt kiều khi được cơ quan chức năng hỏi thăm về chiếc xế hộp hạng sang đang nằm “mốc meo” cả năm trời ở cảng Sài Gòn.

Bà H.T.T.H, sinh năm 1979, là người Việt định cư tại Hoa Kỳ đã hoàn tất thủ tục đăng kí thường trú tại huyện Hóc Môn. Gần đây, Bà H nộp hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu ô tô theo diện tài sản di chuyển. Chiếc xe ô tô xin nhập khẩu hiệu LEXUS LX570, 8 chỗ, tay lái thuận, do Nhật Bản sản xuất năm 2012.

Qua xác minh hồ sơ, Cục Hải quan TP.HCM nhận thấy bà H. đăng kí thường trú tại Việt Nam cùng bố mẹ ruột. Tuy nhiên, Công an địa phương xác nhận từ khi đăng kí thường trú đến nay, bà H. không ở địa chỉ đăng kí thường xuyên. Theo thông tin từ bà H., chiếc xe ô tô nêu trên bà mua trực tiếp bằng tiền mặt, không có chứng từ thanh toán. Tại Hoa Kỳ không còn tài sản gì, nhưng còn 2 người con đang sinh sống tại đó, bà H. thường xuyên về Hoa Kỳ thăm con và sắp xếp cho con đi học.

Mặc dù đã đăng kí thường trú tại Việt Nam, nhưng bà H. thường xuyên trở lại Hoa Kỳ để lo cho các con, bà này cho biết, việc hồi hương là được đi lại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường nên làm thủ tục xin hồi hương.

Với kết quả xác minh như trên, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng bà H. chưa thôi cư trú tại Hoa Kỳ, chưa chấm dứt hoạt động tại Hoa Kỳ. Chồng bà H. cũng đang nộp hồ sơ tại Cục Hải quan TP.HCM xin phép nhập khẩu xe ô tô theo diện Việt kiều hồi hương.

Chính vì vậy, căn cứ vào các quy định hiện hành, Cục Hải quan TP.HCM đã từ chối cấp giấy phép nhập khẩu đối với chiếc ô tô nêu trên cho bà H. theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương. Hiện chiếc xe ô tô đang chờ bước xử lí tiếp theo của cơ quan Hải quan.

Theo Phòng Giám sát quản lý - Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay, các cửa khẩu cảng biển TP.HCM còn tồn đọng 97 xe ô tô nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, chủ hàng là cá nhân tại các tỉnh, thành ngoài TP.HCM, nhưng chưa đến làm thủ tục thông quan.

Số xe NK nêu trên hầu hết là xe ô tô cao cấp, đời mới hiệu Audi, Lexus, BMW, Porsche, Cadillac Escalade… nhập khẩu qua các cảng TP.HCM trong năm 2012 và 2013. Theo thống kê của Cục Hải quan TP.HCM, 97 chiếc xe ô tô nêu trên của các Việt kiều có địa chỉ cư trú tại 27 tỉnh, thành phố. Trong đó, nhiều nhất là tỉnh Đồng Nai có 16 trường hợp, Đồng Tháp 11 trường hợp, Long An 9 trường hợp, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 trường hợp …

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết hiện nay các chi cục Hải quan cửa khẩu tại TP.HCM đã lập biên bản các trường hợp vi phạm, chuyển về Cục để xử lý theo Thông tư 20/2014/TT-BTC hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1.4.2014.

Theo quy định tại Thông tư 20, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam, Việt kiều hồi hương được nhập khẩu 1 chiếc xe ô tô, 1 chiếc xe mô tô. Những chiếc xe nhập theo diện này được miễn thuế nhập khẩu, nhưng phải nộp các khoản thuế, phí: Thuế Tiêu thụ đặc biệt trừ các loại xe quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt được hướng dẫn tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 26/2009/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ, khoản 2 Điều 1 Nghị định số 113/2011/NĐ-CP năm 2011 của Chính phủ và khoản 5 Điều 3 Thông tư số 05/2012/TT-BTC năm 2012 của Bộ Tài chính; thuế Giá trị gia tăng theo quy định tại Điều 3 Luật thuế Giá trị gia tăng; lệ phí trước bạ theo mức thu từ lần đầu; lệ phí đăng ký lưu hành xe ô tô, xe mô tô theo quy định hiện hành.

Văn Quang

Ảnh: Một trong những chiếc xe đắt tiền được nhập theo dạng hồi hương đang nằm phủ bụi ở cảng Sài Gòn