Bên cạnh những lời chúc mừng tràn ngập trên trang cá nhân, Mark Zuckerberg cũng vấp phải sự hoài nghi từ dân mạng khi hứa quyên góp 99% cổ phần làm từ thiện.

Mới đây, Mark Zuckerberg - ông chủ mạng xã hội Facebook - gây chú ý với những dòng tâm tư và hy vọng về một thế giới tươi đẹp hơn cho con gái. Trong thư, Mark nhắn nhủ dự định mang lại nhiều thay đổi tốt đẹp hơn về y tế, giáo dục, xã hội...

"Sức khỏe đang được cải thiện. Nghèo đói dần thu hẹp lại. Kiến thức ngày càng phát triển. Con người đang kết nối với nhau nhiều hơn. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực đồng nghĩa với việc cuộc sống của con sẽ tốt hơn rất nhiều so với bố mẹ hiện nay.

Bố mẹ sẽ làm tốt phần việc của mình để thực hiện điều đó, không chỉ vì chúng ta yêu con, mà còn bởi chúng ta có trách nhiệm với tất cả những đứa trẻ của thế hệ sau này" - ông chủ Facebook viết.

Loi hua hien 99% tai san cua ong chu Facebook gay tranh cai - Anh 1

Vợ chồng tỷ phú Mark hạnh phúc bên con gái - Max - mới chào đời. Ảnh: FB Mark Zuckerberg.

Bức thư dài 2.000 từ đã thu hút hơn 655.000 like (thích), 96.000 chia sẻ trên Facebook. Dân mạng đồng loạt gửi lời chúc mừng tới vợ chồng Mark Zuckerberg và Priscilla Chan.

"Đây là lá thư rất ý nghĩa và lời cam kết đáng kinh ngạc đối với các thế hệ tương lai. Chúc mừng Mark và Priscilla - cuộc sống của hai bạn đang mở ra một chương mới với nhiều điều bất ngờ, tươi đẹp" - Sheryl Sandberg (giám đốc điều hành tại Facebook) chúc mừng vợ chồng tỷ phú.

Melinda Gates - vợ Bill Gates - cũng chia sẻ: "Chăm sóc con cái là cuộc phiêu lưu đáng giá nhất tôi và Gates thực hiện cùng nhau. Tôi tin rằng, hai bạn cũng sẽ trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời. Quyết định quyên tặng 99% cổ phần của bạn khiến tôi bất ngờ. Thông điệp ý nghĩa bạn đăng tải ngày hôm nay sẽ là nguồn cảm hứng cho chúng tôi và cả thế giới.

Chúng ta có thể tự tin rằng, Max và những đứa trẻ khác sẽ phát triển trong thế giới tốt hơn. Giống như bạn nói, "những hạt mầm được gieo trồng hôm nay sẽ phát triển'" và công việc của bạn sẽ đơm hoa kết trái trong nhiều thập kỷ tới.

Melinda, yêu quý và ngưỡng mộ bạn".

Loi hua hien 99% tai san cua ong chu Facebook gay tranh cai - Anh 2

Dân mạng cho rằng, Max là đứa trẻ may mắn khi có cha mẹ như Mark và Priscilla. Ảnh chụp màn hình.

"Đó là cam kết tài chính đáng nhớ. 99% cổ phần tại Facebook tương đương với 45 tỷ USD. Điều này có thể thay đổi thế giới và là cách chào đón nồng ấm nhất tới cô con gái yêu. Chúc mừng sự chào đời của con bạn và cảm ơn bạn đã hào phóng chia sẻ sự giàu có để tạo ra cơ hội cho nhiều trẻ em khác trên thế giới" - Alec Ross, tác giả của cuốn The industries of the future nói.

"Thật tuyệt vời! Con gái tôi cũng sẽ đón sinh nhật lần thứ nhất vào thứ 7 tuần này. Cô bé sẽ cùng xây dựng nên thế giới hòa bình, thịnh vượng cùng con gái đáng yêu của bạn.

Tôi sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ, truyền cảm hứng về lòng hướng thiện và thay đổi thế giới. Tôi cũng muốn trở thành tấm gương sáng để dạy con biết trao yêu thương thay vì thù hận, biết trân quý người khác thay vì chỉ lo cho lợi ích cá nhân.

Cảm ơn vì những gì bạn sẵn sàng cho đi, không chỉ vì tương lai tươi sáng của con bạn, mà cả con cái chúng tôi. Tôi mong rằng, gia đình bạn sẽ luôn được hạnh phúc" - tài khoản Nicole Jackson tâm sự.

Nữ ca sĩ Shakira cũng cảm ơn Mark Zuckerberg: "Đối với cha mẹ, sự ra đời của con cái luôn là tài sản quý giá, chúng tôi chào đón Max tới với thế giới này với trái tim nồng ấm nhất. Cảm ơn tấm lòng rộng lượng của anh. Nó sẽ là chìa khóa mở ra những tiềm năng đang chờ được khám phá".

Loi hua hien 99% tai san cua ong chu Facebook gay tranh cai - Anh 3

Một số ít bày tỏ sự hoài nghi về lời hứa hiến tài sản làm từ thiện của Mark. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh những lời chúc mừng, ca tụng về bé Max cùng sự hào phóng của Mark, một số dân mạng hoài nghi cam kết hiến 99% cổ phần để làm từ thiện từ đại gia công nghệ , theo The Guardian.

"Cổ phiếu của Facebook không thể giải quyết hết nợ cho chúng tôi" - Malcolm Harris viết.

"Người tiếp theo chào đón sự ra đời của con cái trên Facebook sẽ cảm thấy họ giống như kẻ keo kiệt, bần tiện" - nickname SimonNRicketts đăng trên Twitter.

"Ngay cả khi hiến tặng 99% tài sản, Mark Zuckerberg vẫn giàu gấp đôi Mitt Romney. Thật hài hước!" - Annie Lowrey lên tiếng.

Nickname Freestyler2001 bình luận trên Daily Mail: "Anh có thể đóng góp tiền làm từ thiện, nhưng không nhất thiết phải quảng cáo điều này. Nếu muốn có một cái huy chương, anh có thể đi mua".

"Số tiền làm từ thiện của họ chẳng có ý nghĩa gì cả. Họ có tiền, thứ có thể thay đổi thế giới, nhưng cũng giống như Bill Gates và vợ ông ta... họ chỉ dùng nó trong giới hạn của hai chữ từ thiện. Thật nực cười vì cách đó chẳng giúp được ai. Đừng lười biếng, hãy làm điều gì đó có ý nghĩa thực sự" - một người khác cho ý kiến.

Hường Vũ