Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lời hứa hỗ trợ vaccine COVID-19 cho nước nghèo của các nước G7 qua những con số

Trong tuần này, các nước G7 đã cam kết cung cấp thêm khoảng 150 triệu liều cho COVAX, còn thiếu xa so với 250 triệu liều cần vào cuối tháng 9 và mục tiêu 1 tỷ liều.

Chương trình chia sẻ vaccine COVAX, do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) điều hành, đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp vào cuối năm 2021. Dù các nước giàu có đã cam kết tài trợ thêm cho COVAX, nhưng chương trình vẫn cần thêm nguồn cung đáng kể để đạt mục tiêu.

Anh

Anh cho biết các nhà lãnh đạo G7 đồng ý sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 qua việc chia sẻ nguồn vaccine kết hợp với tài trợ nhằm chấm dứt đại dịch vào năm 2022.

"G7 cam kết sẽ phân phối vaccine để tiêm phòng (COVID-19) cho thế giới vào cuối năm tới, với hàng triệu liều đến từ các kho dự trữ thặng dư của Vương quốc Anh", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Ông Johnson cũng cam kết Anh sẽ tham gia tài trợ ít nhất 100 triệu liều vaccine COVID-19 từ nay đến hết năm 2022, bao gồm 5 triệu liều bắt đầu được phân phối trong những tuần tới.

Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch mua và tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho hơn 90 quốc gia. Ông cũng kêu gọi các quốc gia phát triển trên thế giới cùng đóng góp để giúp chấm dứt đại dịch.

Nhà sản xuất vaccine COVID-19 của Mỹ là Pfizer và đối tác BioNTech từ Đức dự kiến sẽ sản xuất 200 triệu liều vào năm 2021 và 300 triệu liều vào nửa đầu năm 2022. Mỹ sẽ phân phối số vaccine này cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn và Liên minh châu Phi.

Liên minh châu Âu, Đức, Pháp, Ý

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu đặt mục tiêu tài trợ ít nhất 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021. Trong đó bao gồm 15 triệu liều vaccine của Ý, Pháp và Đức cam kết mỗi nước đóng góp 30 triệu liều.

Pháp cũng cho biết họ đã tặng 184.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho Senegal thông qua chương trình COVAX.

Nhật Bản

Nhật Bản cho biết họ sẽ tài trợ khoảng 30 triệu liều vaccine sản xuất trong nước thông qua COVAX. Nước này cũng hứa miễn phí 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca riêng cho Đài Loan.

Canada

Theo tờ Reuters, Canada đang đàm phán để quyên góp vaccine dư thừa thông qua COVAX, dù nước này vẫn chưa công khai bất kỳ cam kết nào hoặc cho biết cụ thể kế hoạch quyên góp bao nhiêu liều.

Bối cảnh toàn cầu

Hơn 2,2 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới, khoảng 560 triệu liều trong số đó được tiêm cho người dân ở các nước G7.

Dân số toàn cầu ước tính vào khoảng 7,8 tỷ người, khoảng 1/4 trong số đó dưới 15 tuổi. Hầu hết các loại vaccine COVID-19 được phê duyệt là loại cần tiêm hai liều.

Trần Trang (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/loi-hua-ho-tro-vaccine-covid-19-cho-nuoc-ngheo-cua-cac-nuoc-g7-qua-nhung-con-so-ar617712.html