Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lời khai của cựu nhân viên Công ty Tân Thuận trong phiên tòa xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 11-10, TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm với ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác về tội 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' trong vụ sai phạm trong chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển và một phần diện tích của dự án khu dân cư ven sông Tân Phong, gây thiệt hại của nhà nước hơn 734 tỷ đồng.

Tại tòa, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận) về việc đồng ý cùng bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận) không lập biên bản chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của Công ty Tân Thuận ở dự án Tân Phong cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Minh cho biết mình không vi phạm Luật Doanh nghiệp năm 2014 bởi tháng 2-2016, HĐTV chỉ có 2 người nhưng theo điều lệ công ty do chủ sở hữu quy định thì HĐTV bao gồm chuyên trách và không chuyên trách không quá 5 người. Khi thiếu thành viên, bị cáo Minh có đến Văn phòng Thành ủy TPHCM trình bày. Bị cáo Minh thừa nhận là báo cáo miệng, chưa có văn bản đề nghị bổ nhiệm thêm HĐTV.

Bị cáo Minh cho biết, tháng 2-2016, khi chuyển nhượng 45% vốn góp cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai không đấu giá được vì thị trường bất động sản đóng băng, khu đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các dự án phải tạm dừng, pháp lý của khu đất không đảm bảo khi chưa có giấy sử dụng đất, quy hoạch 1/500.

Dù không đấu giá được, bị cáo Minh không báo cáo trong tờ trình gửi Văn phòng Thành ủy TPHCM. Bị cáo Minh cảm thấy có lỗi, có sai sót và thiếu trách nhiệm nhưng không thể làm khác hơn được vì lúc đó tài chính công ty khó khăn, cần phải khởi động dự án để giảm rủi ro…

Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa

Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa

Bị cáo Trần Tấn Hải (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận) trình bày, "bản thân là cấp dưới, nên phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và vì lợi nhuận của công ty". Bị cáo Hải khai giá chuyển nhượng đất cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai mà bị cáo Thiện đưa ra cao hơn chứng thư thẩm định giá. Tuy nhiên, "lúc đó bị cáo thấy có lợi nên thực hiện theo chỉ đạo".

Tương tự, các bị cáo: Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng Công ty Tân Thuận), Nguyễn Xuân Tùng (cựu Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp Công ty Tân Thuận) cũng khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên các bị cáo lại cho rằng "chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và vì lợi nhuận của công ty". Các bị cáo "không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật cho tới khi làm việc với cơ quan điều tra"...

Bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận)

Bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận)

Vợ của bị cáo Thiện cũng trình bày rằng, vợ chồng bà có căn nhà mua ở đường Nguyễn Kiệm trước khi bị cáo Thiện về làm tại Công ty Tân Thuận khoảng 10 năm. Ngoài tài sản kê biên trên không còn tài sản nào khác. Bà mong HĐXX trả lại căn nhà cho bà và con sinh sống. Còn chồng của bị cáo Bích trình bày, các tài sản đang bị kê biên gia đình đồng ý bồi thương, khắc phục nếu có yêu cầu.

TRUNG DŨNG