Lỗi kỹ thuật giết hàng loạt ốc sên quý hiếm

Gốc
Các nhà bảo tồn người New Zealand cho biết một lỗi kỹ thuật đã khiến 800 con ốc sên đất quý hiếm (được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng cao) bị đông lạnh cho đến chết.

Loài ốc sên đất khổng lồ có tên gọi Powelliphanta (ảnh) chỉ có tại New Zealand. Vài năm trước, do nhu cầu khai thác một mỏ than trên cao nguyên Stockton nên người ta đã di dời 6.000 cá thể ốc Powelliphanta qua môi trường sống mới. 4.000 trong số đó được trả lại môi trường tự nhiên, số còn lại được nuôi nhốt vừa để nghiên cứu khoa học vừa nhằm bảo tồn để tránh thảm họa tuyệt chủng.

John Lyall, nhân viên quản lý kỹ thuật cho biết đám ốc sên được nuôi nhốt trong 3 container. Một thiết bị thăm dò nhiệt độ bị hỏng đột ngột khiến nhiệt độ giảm xuống quá thấp và làm chết 800 con ốc sên.

Theo BBC, tai nạn này làm cho một số nhà môi trường không hài lòng và chỉ trích việc nuôi nhốt động vật hiếm thay vì để chúng sống trong môi trường tự nhiên. Đầu tiên là “ngôi nhà” của chúng trên cao nguyên Stockton bị phá hủy để khai thác mỏ than còn lần này thì chúng bị chết trong điều kiện nuôi nhốt. Để tránh tình trạng này tái diễn, các hệ thống cảnh báo đã được lắp đặt để thường xuyên giám sát.

Tạ Xuân Quan

Tin nóng

Tin mới