Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lỗi người lớn, mạng con trẻ và bài học đau xót

'Thực tế, việc đưa đón học sinh hiện nay được các nhà trường thực hiện theo các quy định chung và riêng. Sự cố đáng tiếc xảy ra là lỗi lầm của người lớn nên Phòng GD&ĐT đang yêu cầu Hội đồng quản trị nhà trường làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan'- ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) nói.

| Đại diện Trường Quốc tế Gateway vắng mặt tại buổi họp báo

Trước thắc mắc của phóng viên về việc không có đại diện nhà trường tham dự buổi họp báo, đại diện quận Cầu Giấy cho biết, tất cả cán bộ, giáo viên của trường Tiểu học Quốc tế Gateway đã cùng gia đình đưa tiễn cháu Lê Hoàng Long về Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Đại diện quận Cầu Giấy cũng cho biết, sáng nay, quận Cầu Giấy đã cử lãnh đạo quận, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường Trung Hòa về quê cùng gia đình thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình.

|Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc với tinh thần và trách nhiệm cao nhất

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo, đại diện Công an quận Cầu Giấy cho biết: Khi vụ việc xảy ra, Công an quận đã vào cuộc điều tra với tinh thần làm việc và trách nhiệm cao nhất. Do quy trình điều tra cần có thời gian và những quy định riêng nên cơ quan CSĐT sẽ có thông tin chính xác đến báo chí khi có kết luận cuối cùng.

Trung tá Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, thông tin về vụ việc.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khẩn trương trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long tử vong. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu Long cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Xác định đây là vụ viêc có dấu hiệu hình sự, ngay rạng sáng ngày 7-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128-BLHS. Đồng thời, tiếp tục làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra cụ thể của vụ án sẽ thông tin cụ thể với báo chí sau.

|Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy: Sự cố xảy ra là lỗi lầm của người lớn

Tại buổi họp báo, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã chia buồn sâu sắc với gia đình nạn nhân vì đây là sự việc đáng tiếc do lỗi của người lớn. Cùng với việc hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho cháu bé, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã tham mưu cho UBND quận ban hành văn bản đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là siết chặt quy trình đưa đón trẻ tại các trường có cung cấp dịch vụ này.

“Thực tế, việc đưa đón học sinh hiện nay được các nhà trường thực hiện theo các quy định chung và riêng. Sự cố đáng tiếc xảy ra là lỗi lầm của người lớn nên Phòng GD&ĐT đang yêu cầu Hội đồng quản trị nhà trường làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan”- Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói.

Đại diện cơ quan chức năng quận Cầu Giấy tại buổi họp báo.

| Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy: Không có khái niệm trường quốc tế

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trường Gateway đã đủ tiêu chuẩn quốc tế hay chưa? Ông Phạm Ngọc Anh cho biết: “Trong quyết định về loại hình trường, không có khái niệm trường quốc tế. Tên trường có thêm từ quốc tế có thể do nhà trường quảng cáo để thu hút phụ huynh”.

Về quy trình đưa đón học sinh, ông Phạm Ngọc Anh cho rằng: Chưa có quy chế quy định quy chuẩn về xe đưa đón. UBND quận chủ yếu ra văn bản, yêu cầu các trường tăng cường kiểm tra giao nhận học sinh, trong đó nhấn mạnh quy trình đưa đón phải có sự giám sát chặt chẽ. Quy trình, nhân sự tham dự đưa đón học sinh hàng ngày, có trường quy định 1 hoặc 2 giáo viên, các cháu đến lớp phải có việc điểm danh. Việc không kiểm soát chặt khâu này chính là trách nhiệm của của cô giáo chủ nhiệm, cô giáo đưa đón học sinh. Về nguyên tắc, nếu thấy thiếu học sinh, nhà trường phải thông báo bằng điện thoại tới phụ huynh.

| Đại diện UBND quận Cầu Giấy thông tin về vụ việc

Tham dự họp báo bắt đầu vào lúc 11h50’ trưa ngày hôm nay (7-8) có Trung tá Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, bà Đặng Thị Sinh - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy và ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng Giáo dục - đào tạo quận Cầu Giấy.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết: Vào 16h30 ngày 6-8-2019, UBND quận nhận được thông tin có 1 học sinh của trường Tiểu học Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Phó Chủ tịch phụ trách và Phòng Giáo dục Đào tạo lập tức vào Bệnh viện E nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc.

Sau khi nhận được tin báo phát hiện cháu bé chết trên xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS: 29B- 069.56 (xe đưa đón học sinh của trường Tiểu học quốc tế Gateway) và chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận, Công an quận Cầu Giấy đã trực tiếp xuống hiện trường và vào Bệnh viện E, chỉ đạo các lực lượng điều tra xác minh làm rõ sự việc.

Sơ bộ điều tra xác minh ban đầu, nạn nhân là cháu Lê Hoàng Long (SN 2013, Phòng 1203 Tòa nhà Trung Yên Plaza, phường Trung Hòa, Cầu Giấy), đang là học sinh lớp 1 - Trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Khoảng 6h ngày 6-8-2019, khi ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS : 29B- 069.56 từ bãi xe của ký túc xá trường Học viện Báo chí và tuyên truyền, thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đến đón chị Nguyễn Bích Quy (SN 1964, Tổ 31, phường Dịch Vọng) là nhân viên đưa đón học sinh của trường Tiểu học quốc tế Gateway để đi đón các cháu học sinh đến trường học.

Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có đón cháu Lê Hoàng Long. Đến khoảng 7h25’, ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường Gateway và dừng xe ô tô trước cổng phụ của trường. Sau đó, chị Quy có đưa các cháu học sinh xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền và gửi xe ô tô tại đó.

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy.

Đến 15h30’ cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Tiểu học quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, thì không thấy cháu Long nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô. Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu Long vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội được biết: Cháu Lê Hoàng Long vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long tử vong. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu Long cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Ngày 7-8-2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128-BLHS, xảy ra tại Trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Hiện tại Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ thông tin sau.

Sáng nay, quận Cầu Giấy đã cử lãnh đạo quận, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường Trung Hòa về quê cùng gia đình thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình.

H.Bình - H.Thanh - T.Phạm - C.Thắng

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/khoi-to-vu-an-vo-y-lam-chet-nguoi-tai-truong-tieu-hoc-gateway-556406/