Lợi nhuận ở một số ngân hàng chỉ “chảy” vào túi ban lãnh đạo

Gốc
(HQ Online)- Trong khi lợi nhuận sụt giảm vì tín dụng gặp khó, tỷ lệ nợ xấu tăng cao, cổ đông không được chia cổ tức, nhưng nhiều ngân hàng vẫn giữ mức chi thù lao cho hội đồng quản trị và ban kiểm soát ở mức cao ngất ngưởng, khiến không ít cổ đông bức xúc.

Southern Bank dành tới 78% lợi nhuận để chi trả thù lao cho các lãnh đạo. Nguồn: Internet

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 được tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, Ngân hàng VIB cho biết, năm 2013 ngân hàng đạt 81 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 88% so với năm 2012 và chỉ đạt 7% kế hoạch đề ra. Theo ban lãnh đạo VIB, sự sụt giảm lợi nhuận này xuất phát từ lý do VIB chủ động thay đổi cơ sở khách hàng, giảm cấp tín dụng đối với doanh nghiệp và cá nhân ở phân khúc rủi ro cao, chiến lược này đã kéo dài từ năm 2012 đến nay. Cụ thể, đối tượng khách hàng mà VIB cho vay là khách hàng có tiềm năng tài chính tốt, tăng trưởng lành mạnh và VIB chấp nhận giảm biên độ lãi, phí để thu hút các nhóm khách hàng này, dẫn đến thu nhập giảm trong ngắn hạn nhằm xây dựng cơ sở khách hàng tốt trong trung và dài hạn.

Ngoài ra, ban lãnh đạo của VIB cũng cho hay, nợ quá hạn và nợ xấu đang là một vấn đề trọng yếu mà VIB phải đối mặt và tập trung nguồn lực để xử lý. Trong năm 2013, VIB đã tiếp tục phải trích lập dự phòng ở mức cao để đảm bảo giá trị thực của vốn chủ sở hữu, khiến cho lợi nhuận năm 2013 thấp hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, dù lợi nhuận sụt giảm mạnh, song tổng mức thù lao dành cho các thành viên Hội đồng quản trị và thành viên ban kiểm soát năm 2013 vẫn không hề giảm, đạt 14,5 tỷ đồng (năm 2012 là 14 tỷ đồng), tương đương 20% lợi nhuận trước thuế. Như vậy, trung bình mỗi thành viên ban lãnh đạo của VIB nhận trên 1,2 tỷ đồng trong năm 2013.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) cũng nhận hàng loạt ý kiến bức xúc của các cổ đông về mức thù lao dành cho hội đồng quản trị và ban kiểm soát. Cụ thể, năm 2013, Southern Bank chỉ đạt 18 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 3% kế hoạch đề ra và giảm 85% so với năm 2012. Song mức thù lao dành cho hội đồng quản trị và ban kiểm soát lại lên tới 14 tỷ đồng, tương đương 78% lợi nhuận. Trong khi đó, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2013, mức thù lao năm 2013 được thông qua chỉ ở mức 3% trên tổng lợi nhuận trước thuế.

Đáng chú ý, trong khi ban lãnh đạo nhận mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, thì cổ tức dành cho các cổ đông lại là con số không. Cụ thể, sau khi trừ đi mức thù lao lên tới 14 tỷ đồng dành cho hội đồng quản trị và ban kiểm soát thì phần lợi nhuận để chia cổ tức của Southern Bank chỉ còn lại vỏn vẹn 2 tỷ đồng dành cho trên 1.000 cổ đông. Đặc biệt, Southern Bank cũng đã quyết định giữ lại toàn bộ số lợi nhuận chia cổ tức này với lý do “hỗ trợ nguồn vốn cho nhu cầu hoạt động kinh doanh của Southern Bank”. Tương tự, Ngân hàng VIB cũng quyết định không chia cổ tức năm 2013 cho các cổ đông.

Tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank), dù lợi nhuận vẫn đạt 401 tỷ đồng và mức thù lao cho hội đồng quản trị và ban kiểm soát vẫn đạt tới 13 tỷ đồng, tăng 2,7 tỷ đồng so với năm 2012, song ngân hàng này cũng không chia cổ tức năm 2013 cho cổ đông. Dự kiến, năm 2014 Maritime Bank sẽ tiếp tục không chia cổ tức. Trong khi đó, với mức thù lao như trên, 8 thành viên trong hội đồng quản trị và ban kiểm soát nhận bình quân 1,625 tỷ đồng/người trong năm 2013.

Đầu tư vào ngân hàng, các cổ đông kỳ vọng có thể kiếm lời từ giá cổ phiếu và cổ tức. Song sự sụt giảm giá cổ phiếu ngành ngân hàng, sự bấp bênh trong lợi nhuận các ngân hàng những năm gần đây cùng với mức phân phối lợi nhuận quá thiên vị cho ban lãnh đạo ngân hàng đã khiến nhiều cổ đông dần mất lòng tin trong việc đầu tư vào các ngân hàng.

Tin nóng

Tin mới