Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lợi nhuận ròng của Eni giảm 66% trong quý 3/2019

Lợi nhuận ròng của tập đoàn dầu mỏ Ý Eni giảm 66% trong quý 3/2019, do giá dầu thô giảm mạnh.

Trong thông báo ngày 25/10, Eni cho biết lợi nhuận ròng trong quí 3 năm nay đạt 523 triệu euro, dưới mức kỳ vọng của các nhà phân tích dự kiến (775 triệu euro). Lợi nhuận ròng được điều chỉnh đã giảm 44% xuống còn 776 triệu euro.

Sản lượng dầu khí của Eni trong 3 tháng qua là 1,888 triệu thùng mỗi ngày (Mb/ngày), tăng 5% so với năm trước và cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích (1,874 Mb/ngày). Tuy nhiên, nhóm này mới đây đã một lần nữa hạ mục tiêu sản lượng của mình.

Eni giải thích sự sửa đổi này là do sự thất thường của thị trường châu Á đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và sự phục hồi sản xuất ở Venezuela. Doanh thu trong quí vừa qua đã giảm 15% xuống còn 16,686 tỷ euro, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, ông chủ của Eni, Claudio Descalzi, vẫn rất lạc quan về "sức mạnh to lớn" của tập đoàn, thông qua các vụ mua lại gần đây ở Na Uy và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Những vụ mua bán này sẽ mang lại cho nhóm "một động lực mới để phát triển và ổn định". Tuy nhiên, ông Descalzi đã đề cập đến một "bối cảnh khó khăn" với việc giá dầu Brent giảm "hơn 13 đô la một thùng trong ba tháng qua, trong khi giá khí đốt ở châu Âu đã giảm hơn 50%".

Eni đã coi việc thăm dò và khám phá các mỏ mới là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời nhượng lại cổ phần trong những mỏ mới khám phá gần đây. Tập đoàn này cũng bắt đầu đa dạng hóa, tham gia vào năng lượng tái tạo, nền kinh tế tuần hoàn và xử lý chất thải, vì lãnh đạo nhóm này tin rằng các công ty chỉ hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt không có tương lai "trung, dài hạn".

Nh.Thạch

AFP

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/loi-nhuan-rong-cua-eni-giam-66-trong-quy-32019-553532.html