Lợi nhuận của Vocarimex 6 tháng đầu năm giảm hơn 12%. Chủ yếu do lãi lỗ công ty liên doanh, liên kết và cổ tức được chia giảm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng Công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam - CTCP (Vocarimex, mã VOC), hoạt động kinh doanh dù tăng trưởng nhẹ nhưng sự sụt giảm của doanh thu tài chính và khoản lãi/lỗ công ty liên doanh, liên kết đã kéo giảm lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh thu về 2.554 tỷ đòng, tăng nhẹ 6,4%. Nhờ biên lãi gộp tăng lên 10,78%, lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm đạt 275 tỷ đồng. Mặc dù chi phí lãi vay tăng nhưng chi phí tài chính giảm nhờ trong kỳ Vocarimex được hoàn nhập dự phòng gần 68 tỷ đồng.

Tuy vậy, doanh thu tài chính lại giảm mạnh do không nhận được khoản cổ tức, lợi nhuận được chia như cùng kỳ năm trước (hơn 57 tỷ đồng). Cùng với đó, lãi lỗ công ty liên doanh, liên kết cũng giảm 31%, chỉ còn thu về hơn 107 tỷ đồng.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận nửa đầu năm 2016 sụt giảm. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 12,2%, còn 199 tỷ đồng.

Loi nhuan tu cong ty lien ket giam, Vocarimex chi lai gan 200 ty nua dau nam - Anh 1

Vocarimex hiện đang có 6 công ty liên kết với tổng giá trị phần vốn góp đạt gồm giá gốc và lợi nhuận phát sinh sau ngày đầu tư xấp xỉ 923 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoản đầu tư vào Dầu thực vật Cái Lân là 663 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 24%. Tính đến thời điểm hiện tại, Vocarimex đã hoàn tất thoái 24% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Dầu Thực vật Tường An (mã TAC - HOSE) cho CTCP Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Long. Tường An qua đó chỉ còn là công ty liên kết của Vocarimex.

Loi nhuan tu cong ty lien ket giam, Vocarimex chi lai gan 200 ty nua dau nam - Anh 2

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản của Vocarimex cũng chính là khoản đầu tư vào công ty liên kết. Tính đến cuối quý II/2016, tổng tài sản của Vocarimex đạt 3.434 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, Vocarimex tăng tích trữ tiền trong khi giảm lượng hàng tồn kho. Tồn kho đến cuối quý II đạt 758 tỷ đồng.

Tổng nợ phải trả của Vocarimex hiện đạt 1.813 tỷ đồng, trong đó riêng vay ngắn hạn ngân hàng đạt 1.107 tỷ đồng. Về các khoản vay này, Vocarimex cho biết mục đích khoản vay là nhằm phục vụ cho sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng nhà máy.

Được biết, 121,8 triệu cổ phiếu Vocarimex sẽ chính thức giao dịch trên UPCoM từ 19/9 với mã chứng khoán VOC. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng/CP. Cổ đông nhà nước hiện vẫn đang là cổ đông lớn nhất với 44,2 triệu cổ phần nắm giữ. Tập đoàn Kido và CTCK VPBS hiện đang sở hữu lần lượt 29,2 triệu cổ phiếu và 9,74 triệu cổ phiếu VOC.