Lời nói tử tế đã thay đổi cuộc đời

Gốc
Từng là học sinh cá biệt cả về học lực và hạnh kiểm nhưng nhờ gặp được một người thầy rất có tâm, biết cách tác động đúng lúc, Mark trở thành một nhà báo giỏi và cây bút điều tra nổi tiếng.

Thời điểm đó, ở thành phố nơi Mark sống xảy ra hàng loạt vụ trộm tranh tại bảo tàng, nơi được thiết lập hệ thống bảo mật cực kỳ hiện đại và tưởng như không thể nào phá vỡ. Dù cảnh sát tốn bao nhiêu công sức để điều tra, song thủ phạm vẫn bặt tăm, trong khi những vụ trộm vẫn diễn ra. Các báo tha hồ vẽ lên chân dung tên trộm như một tên quỷ ba đầu sáu tay.

Được tòa soạn giao theo dõi vụ này, Mark quyết định tiến hành một loạt điều tra của riêng mình. Trong một bài phóng sự, Mark viết một câu: “Đây là một tên trộm có một tư duy rất tinh tường, có kỹ năng vô cùng khéo léo. Với tài năng như vậy hắn làm việc gì cũng đều sẽ đạt được thành tựu tốt, thật tiếc cho một tài năng được sử dụng không đúng chỗ”. Mark không ngờ, bài viết của ông đã làm thay đổi tên trộm ấy và làm thay đổi cả cuộc đời của hắn. Hai mươi năm sau, tên trộm ấy trở thành một doanh nhân thành đạt, có tâm.

Một ngày, người doanh nhân ấy xin đến gặp Mark, anh ta nói với ông: “Cảm ơn ông vì câu đánh giá trong bài viết về tôi hai mươi năm trước. Tôi sinh ra đã mồ côi, lang thang, được trời phú cho kỹ năng khéo léo và tư duy hơn người nhưng tôi lại sử dụng nó vào việc bất lương. Trong đời tôi chưa bao giờ có ai nói với tôi những lời tử tế như ông - một người xa lạ lại nói với tôi như vậy, điều này đã khiến tôi tỉnh ngộ và quyết định làm lại cuộc đời mình. Tôi có được hôm nay là nhờ có ông. Cảm ơn ông”. Mark cũng xúc động, ông nói: “Tôi cũng là một người được cứu vớt từ một câu nói của một người tử tế và tôi được như bây giờ cũng là may mắn được nghe những câu nói như thế”.

Khi đối mặt với một người đang lầm lỗi, đang bị những lời nói cay độc vây quanh, một câu nói chứa đựng sự quan tâm, yêu thương, che chở và khích lệ sẽ như một ngọn lửa bùng cháy, nó đem lại cho người ta sự ấm áp, cảm thấy mình không đến mức bỏ đi, làm cho họ lấy lại được sự tự tôn, tự tin và muốn thay đổi. Đôi khi một câu nói tử tế khiến một cuộc đời được tái sinh.

Lan Tử (Theo Moralstories)

Tin nóng

Tin mới