Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lỗi quên không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không bật xi nhan là một lỗi tương đối phổ biến mà ai cũng từng mắc ít nhất một lần. Vậy, mắc lỗi không bật xi nhan sẽ bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không bật xi nhan là gì?

Theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ, trước khi chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hay phải, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ phải bật đèn xi nhan để thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông hai bên và phía sau biết. Qua đó, các lái xe chủ động nhường đường hoặc tránh đường cho phương tiện chuyển hướng.

Việc chủ động bật đèn xin chuyển hướng trước khi cho xe chuyển hướng đã được luật định và là trách nhiệm của người tham gia giao thông. Do đó, nếu người điều khiển xe tắt đèn xi nhan khi chưa qua hết đường sẽ không còn ý nghĩa và tác dụng nữa.

Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển xe máy và ô tô vẫn có lúc quên bật đèn xi nhan khi cần rẽ hoặc đi qua vòng xuyến. Điều này đã vô tình gây ra những tình huống tai nạn không đáng có cũng như ảnh hướng tới quá trình di chuyển của các phương tiện tham gia giao thông khác. Khi việc này diễn ra trước mắt CSGT, bạn sẽ bị bắt lỗi vi phạm không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng.

Lỗi không bật xi nhan sẽ bị phạt bao nhiêu?

Hiện nay, các quy định về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ được áp dụng theo điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, khi người điều khiển xe vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ có các mức phạt như sau:

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền như sau:

- Phạt từ 80.000 – 100.000 đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

- Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với những người điều khiển xe vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông.

Áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, đối với người được chở, người điều khiển trên xe ô tô hoặc xe tương tự xe ô tô. Khi mắc lỗi không xi nhan ô tô sẽ bị phạt tiền như sau:

- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe khi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

- Phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển xe khi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ. Trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức.

- Phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Bá Nam

Nguồn Xe Giao Thông: https://xe.baogiaothong.vn/loi-quen-khong-bat-xi-nhan-bi-phat-bao-nhieu-d439088.html