Lợi thế của sự im lặng

Gốc
Công ty Western Union đã thua thiệt không nhỏ khi người đại diện của họ đã không thể kiên nhẫn đợi chờ câu trả lời từ phía nhà bác học.

Một lần, Thomas Edison được công ty Western Union đề nghị mua lại bản quyền của chiếc máy điện báo thu phát bốn tín hiệu cùng lúc. Vì không biết nên báo giá bao nhiêu nên Edison yêu cầu được suy nghĩ vài ngày. Về nhà, Edison bàn với vợ việc này và vợ ông đề nghị đưa ra mức giá 20.000 đô-la. Edison cho rằng mức giá này quá cao dù vẫn chưa nghĩ ra giá nào hợp lý hơn.

Đến ngày hẹn, Edison đến văn phòng công ty Western Union. Sau khi hai bên chào nhau, đại diện của công ty Western Union hỏi:

- Thưa ông Edison, ông muốn nhận bao nhiêu cho phát minh này?

Edison định nói con số 20.000 đô-la nhưng do cảm thấy mức giá đó quá phi lý nên ông không thể mở lời. Ông lưỡng lự một hồi rồi yên lặng. Sự im lặng kéo dài khiến không khí trong phòng hết sức nặng nề. Người đại diện của công ty Western Union sốt ruột chờ Edison lên tiếng. Cuối cùng, không chịu nổi, người đại diện công ty mở lời trước...

Người đại diện của công ty Western Union nói: “Vậy công ty chúng tôi sẽ trả ông...100.000 đô-la, một trăm ngàn đô-la nhé?”. Edison là người được hưởng lợi từ sự im lặng của mình. Trong khi đó, công ty Western Union đã thua thiệt không nhỏ khi người đại diện của họ đã không thể kiên nhẫn đợi chờ câu trả lời từ phía nhà bác học.

Lời bàn:

Một khuynh hướng phổ biến trong kinh doanh là người ta thường nói ra suy nghĩ của mình mà không chờ nghe ý kiến của người khác. Họ muốn kết thúc thương vụ càng nhanh càng tốt. Sự im lặng kéo dài của đối tác khiến họ sốt ruột. Và đó là lý do khiến nhiều người gặp thất bại trên thương trường.

https://dulich.petrotimes.vn/

Diệu Linh