Lợi thế từ FTA: Nhà đầu tư nước ngoài thắng thế

Gốc
Theo bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế cao cấp, nhờ có các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà ngành dệt may của Việt Nam đã đạt được kim ngạch xuất khẩu ấn tượng. Tuy nhiên, trong sân chơi này, nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm thế thượng phong vì họ có nguồn lực, thị trường… FTA đang giúp dệt may tăng trưởng tốt Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2015, hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đã đạt được kết quả rất tích cực, khi Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á Âu, Hàn Quốc. Kết thúc đàm phán FTA với EU và TPP. Với kết quả này, Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do với 55 nền kinh tế, trong đó có 17/20 đối tác của G20 và 7/7 đối tác của G7… Ngoài ra, Việt Nam đã khai thông được 2 thị trường xuất khẩu lớn là Hoa Kỳ và EU. Đặc biệt, với tư cách là nước đầu tiên trên thế giới có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á- Âu, là nước thứ 2 sau Singapore có Hiệp định thương mại tự do với Hoa kỳ và EU, lần đầu tiên Việt Nam đã chủ động đón đầu thành công xu hướng hội nhập mới thay thế cho việc trước đây thường đi sau trong hội nhập.

Lợi thế từ FTA: Nhà đầu tư nước ngoài thắng thế - Ảnh 1

Dệt may là ngành được kỳ vọng sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt khi lợi thế của ngành này đang là cao nhất

Đánh giá về các lợi thế của FTA, bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ hội của các FTA mới như FTA Việt Nam với EU, Hàn Quốc… đang phát huy tác dụng theo cách thức đẩy ngành dệt may phát triển nhanh chóng. “Với những kết quả đã đạt được trong năm 2015, tôi tin năm 2016 sẽ còn có những kỷ lục mới được tạo ra cho ngành dệt may Việt Nam”, bà Lan chia sẻ.

Riêng đối với Hiệp định TPP, bà Lan cũng chia sẻ, hiện có khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất trong số những nước tham gia, trong đó dệt may là ngành được kỳ vọng sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt khi lợi thế của ngành này đang là cao nhất.

Mặc dù lợi ích của dệt may trong TPP là khá rõ nét, nhưng theo bà Lan, trong sân chơi của ngành dệt may, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chiếm thế thượng phong vì họ có nguồn lực, thị trường và rất nhiều cơ hội để phát triển.

“Lợi ích không chỉ rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài mà cả nhà cung cấp sản phẩm trung gian cho ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là ngành dệt. Lý do là bởi Việt Nam hiện nay vẫn đang làm gia công là chủ yếu, điều này đồng nghĩa với việc những nhà trung gian vẫn đang được hưởng lợi nhiều hơn các doanh nghiệp trong nước. Theo tôi, chúng ta phải làm sao để các doanh nghiệp trong nước dành được nhiều cơ hội hơn nữa trong việc xuất khẩu, đừng để lợi thế này về tay các nhà đầu tư nước ngoài hoặc người nước ngoài”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Doanh nghiệp cần tỉnh táo và cập nhật thông tin

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện nay, tại các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, điển hình là ở Việt Nam, có khoảng hơn 90% tổng số doanh nghiệp trong nền kinh tế được xếp vào loại hình doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Sự tồn tại và phát triển của loại hình doanh nghiệp này đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với tăng trưởng kinh tế mà còn đối với việc ổn định an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm và phát triển bền vững của quốc gia.

Điều đáng chú ý là, nhóm doanh nghiệp này chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh và được đánh giá là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế bởi những cú sốc kinh tế, với nhiều nguyên nhân khách và chủ quan khác nhau.

Trả lời câu hỏi về việc doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải làm gì trong bối cảnh hội nhập đang ngày càng sâu rộng như hiện nay, đặc biệt là TPP, bà Phạm Chi Lan cho rằng, điều đầu tiên là doanh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin cho từng lĩnh vực và ngành hàng cụ thể. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng rất cần phải có con mắt nhìn toàn diện hơn về các FTA, cũng như sự cạnh tranh khi hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam.

Theo bà Lan, các doanh nghiệp cần phải hài hòa kết hợp hài hòa các thông tin với nhau, chứ không nên quá chú trọng theo một cái đang nóng như TPP để rồi chạy theo nó, mà bỏ qua nhiều vấn đề khác đang hiện hữu cần phải giải quyết.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần tỉnh táo về thời gian. “Theo thông tin thì Hiệp định TPP phải còn vài năm nữa mới có hiệu lực, nên nhiều đơn vị vẫn khá thờ ơ. Tuy nhiên, xin thứ là không phải vậy đâu, mà tất cả mọi việc sẽ ập đến rất nhanh, nên nếu chúng ta không tăng tốc, không chuẩn bị sẽ gặp vô vàn khó khăn. Và nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị kỹ, thì khả năng thua ngay trên sân nhà sẽ lớn hơn khả năng thắng”, bà Lan thông tin.

Yến Nhi

Tin nóng

Tin mới