Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lỗi thường gặp khi lái ôtô dưới trời mưa

Lái xe ô tô vào những ngày trời mưa đã vô cùng nguy hiểm do đó nếu tài xế mắc sai lầm trong quá trình lái xe sẽ dễ gây tai nạn.

Chạy xe vào vũng nước lớn

Có thể do cố ý hoặc vô tình mà lái xe buộc phải chạy xe vào phần nước trũng. Nếu đó là đoạn đường quen và lái xe biết rõ địa hình trên đoạn đường thấp trũng đó thì có thể sẽ không sao – nhưng nếu như đó là đoạn đường lạ, xe bạn có thể sẽ có nguy cơ gặp phải những tai nạn khó lường, chẳng hạn: sục bánh, xì/ nổ lốp… Bởi, tại những vùng trũng này, khi trời mưa sẽ nhanh chóng bị tụ nước, mưa lớn khiến nước không thoát hay thấm đất hết được, lâu ngày gây nên các hố sâu, lỗ lún, thậm chí có thể bên dưới là phần cống thoát nước còn hay đã mất nắp, ổ gà, ổ voi vô cùng nguy hiểm. Do đó, nếu như có thể, hãy tránh đi cho an toàn.

Top 10 xe sedan AWD tốt nhất năm 2021: Gọi tên Mazda3

Có thể do cố ý hoặc vô tình mà lái xe buộc phải chạy xe vào phần nước trũng

Quên bật đèn hoặc bật đèn không đúng

Mùa đông, bầu trời thường trông tối hơn dù đó là ban ngày; mưa lớn càng khiến tầm nhìn của lái xe bị cản trở rất nhiều mặc dù cần gạt nước đã hoạt động hết công suất. Do đó, cách tốt nhất để tăng tầm nhìn và thông báo sự hiện diện của xe bạn là bật đèn (đèn cốt, đèn chạy ban ngày, đèn sương mù nếu có; không bật bar LED siêu sáng vì sẽ gây phản tác dụng.)

Đại lý chào bán Ford Ranger lắp ráp rẻ hơn so với bản nhập khẩu

Phanh/thắng gấp

Đây là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nhiều nhất cho lái xe khi trời mưa vì phanh gấp gây trượt bánh, mất lái. Ngoài ra, việc phanh gấp cũng khiến xe phía sau không kịp phản ứng dẫn đến những va chạm không mong muốn. Do đó, lái xe cần duy trì tốc độ ổn định trên đường, đi số thấp và đều ga lúc trời mưa. Trường hợp dừng xe trên mặt đường ướt, hãy thực hiện việc đạp phanh khi bánh xe đang ở trạng thái cân bằng.

Peugeot 3008 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,009 tỷ đồng

Lái xe cần duy trì tốc độ ổn định trên đường, đi số thấp và đều ga lúc trời mưa

Vượt xe lớn

Trời mưa kéo theo tầm nhìn của lái xe bị hạn chế rất nhiều; do đó, để đảm bảo an toàn, lái xe cần duy trì tốc độ chậm, chạy số thấp và đều ga – hạn chế tối đa việc vượt xe lớn vì rất có thể, trong lúc vượt, một sự cố hy hữu như xe bị tạt nước, xe bị vượt bị lật… gây nên những tai nạn nghiêm trọng không lường trước. Trường hợp vẫn phải vượt để có thể di chuyển nhanh hơn, lái xe cần đảm bảo có tầm nhìn quan sát tốt, lái xe cẩn thận và chắc; đồng thời không quên ra tín hiệu xin việc.

Yếu tố nào giúp VinFast Fadil thường xuyên thống lĩnh thị trường xe Việt?

Cố khởi động lại xe khi vừa bị chết máy

Đây là điều cấm kỵ mà lái xe không được thực hiện, vì rất có thể, việc bạn cố khởi động lại khi xe chết máy sẽ khiến nó “nằm” luôn, nhất là do nước vào bên trong động cơ. Khi gặp trường hợp này, hãy bình tĩnh xem xét tình hình, xác định nguyên nhân gây chết máy để có hướng xử lý phù hợp. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nên xuống xe và gọi cứu hộ.

Theo Thu Hà/Cartimes

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-doanh-va-tieu-dung/loi-thuong-gap-khi-lai-oto-duoi-troi-mua/20210627084618707