Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lời tiễn biệt nghẹn ngào với chàng trai 19 tuổi hiến tạng

Nam sinh viên 19 tuổi không may bị tai nạn giao thông chấn thương não nặng và được chẩn đoán chết não. Cha mẹ chàng trai đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.

"Xin chào em. Các bác, các chú, các cô ở đây, các y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Các bác, các chú, các cô đã hết sức cứu chữa em nhưng tai nạn giao thông đã làm cho não của em không hồi phục được. Ý nguyện của gia đình muốn giữ lại một phần còn sống trong cơ thể em để giúp cho đời, cho những bệnh nhân đang cần ghép tạng. Và các bác, các cô, các chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này. Xin cám ơn em, xin cám ơn gia đình và tri ân em, tri ân gia đình rất nhiều. Xin chào em".

Đại diện ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân Gia Định dành một phút mặc niệm cho chàng thanh niên 19 tuổi ra đi trước khi mổ lấy tạng.

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.

Từ trước đó (ngày 1/5), khi mọi người đang nghỉ lễ bên gia đình, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) - bất ngờ nhận tin báo từ các bác sĩ Khoa hồi sức ngoại (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) về trường hợp nam sinh viên 19 tuổi (ở TP.HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông.

Khi ấy, các chỉ số về thang đo hôn mê (Glasgow) của bệnh nhân rất thấp, kèm mê sâu, thở máy và phải sử dụng vận mạch. Các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã giải thích tình trạng chấn thương sọ não nặng, tiên lượng tử vong và cha mẹ của chàng sinh viên này đi đến ý nguyện cuối cùng là "muốn hiến tạng con cứu nhiều người khác nếu bác sĩ không còn điều trị được".

BS Thu nhớ lại hôm ấy là ngày lễ, việc điều động nhân sự khá khó khăn và để không bỏ lỡ "thời cơ vàng", bà đã một mình tức tốc có mặt tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định Định cùng phối hợp đánh giá tình trạng bệnh, gặp cha mẹ người bệnh trực tiếp nghe ý nguyện của họ và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn không thể quên những hình ảnh và cảm xúc trước khi anh và đồng nghiệp thực hiện lấy tạng bệnh nhân đặc biệt này.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí là người đã làm bên bộ phận ghép tạng nhiều năm. Anh tâm sự, do là "đàn anh", có tuổi đời lớn ở Bệnh viện Chợ Rẫy nên thường được giao nói lời tiễn biệt và tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện phẫu thuật lấy tạng. Tuy nhiên, trường hợp nam sinh viên 19 tuổi (ngụ ở quận Tân Bình, TP.HCM) để lại những ấn tượng sâu sắc. Đó là người hiến tạng mới bước vào năm đầu sinh viên, phơi phới sức trẻ và tương lai bỗng dưng bị tai nạn trước khi chuẩn bị đi chơi lễ 30/4 và 1/5.

"Cha mẹ nào cũng đặt những ước mơ, hoài bão vào con mình. Tôi thử đặt mình vào trường hợp cha mẹ cháu, tôi thương cháu vô cùng. Tuy nhiên, trong nghề phẫu thuật, chúng tôi cần một trái tim dịu dàng của phụ nữ nhưng cũng cần một khối óc, đôi mắt của đại bàng. Chúng tôi không được phép sai sót để lấy tạng và bảo quản tạng thật tốt, như vậy mới có cơ hội để ghép cho các bệnh nhân, mới có thể hoàn thành được tâm nguyện của người hiến và gia đình họ", BS Chí chia sẻ.

Các bệnh nhân ghép thận

Sau khi ca mổ lấy tạng hoàn tất, 2 quả thận được ghép cho hai nam bệnh nhân gồm một người 27 tuổi (quê Long An) và 37 tuổi (quê Nghệ An), họ đều chạy thận nhân tạo 9 năm nay.

Lá gan ghép cho người đàn ông 39 tuổi bị xơ gan (quê Gia Lai), điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Riêng trái tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia chọn ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân sau ghép đều có kết quả tốt.

Để có sự điều phối thành công cho ca ghép và vận chuyển tạng mang lại 4 sự sống mới cho các bệnh nhân là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng ê-kíp hơn 150 nhân sự từ 2 Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian vận chuyển tạng, Bệnh viện nhân dân Gia Định đã thông tin đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt công an TP.HCM nhờ hỗ trợ mở đường cho đoàn vận chuyển tim ra sân bay. Trung tâm Điều phối Quốc Gia đã phối hợp với Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển tim về Huế.

Với tinh thần khẩn trương chạy đua với thời gian đã mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho người được ghép, sử dụng trọn vẹn quà tặng thiêng liêng của người hiến.

Chí Tâm - Duyên Nguyễn

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/loi-tien-biet-nghen-ngao-voi-chang-trai-19-tuoi-hien-tang-207493.html