Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lời 'tiên tri' về HAGL của HLV Lê Thụy Hải 6 năm trước ứng nghiệm, liệu bầu Đức đã sai?

HAGL vẫn đang thất bại, như dự đoán của HLV Lê Thụy Hải nhiều năm về trước. Nhưng bầu Đức vẫn cần một lời cảm ơn. Tại sao?

Sáu năm trước, HLV Lê Thụy Hải đã nói gì?

"Các cầu thủ trẻ HAGL được tham gia V.League, theo tôi đấy là điều đáng mừng, vì ở Việt Nam, lứa cầu thủ 19 tuổi, có mấy em đã được chơi ở V.League. Nhưng để nói các em chơi có thành công hay không thì phải chờ thời gian, đối tượng nào thì phải vào điều kiện, hoàn cảnh và khả năng của đối tượng đấy.

V.League là giải đấu tập hợp những đội bóng hay nhất của Việt Nam, vì thế các em vào môi trường đối chọi ấy, chưa chắc đã thành công".

"Bóng đá là sự đối kháng, gặp đội mạnh, ví dụ sẽ phối hợp A vào B, B và C, Ca vào D, nhưng người ta kèm hết A với B rồi thì anh lấy đâu ra người mà phối hợp. Ở U19, có những trường hợp phối hợp đẹp như tranh vẽ. Theo tôi đấy là nét đẹp trong bóng đá, mà đúng như sách dạy, nhưng là vì bên kia người ta sơ hở. Chứ anh đá với các đội lớn hơn, trình độ cao hơn thì anh không bao giờ làm được như thế cả", HLV Lê Thụy Hải ngày ấy nhận xét về lối đá "đẹp như tranh" của lứa U19 HAGL được tung lên đá V.League.

Phũ phàng hơn, khi được hỏi liệu có cầu thủ nào được ông chọn vào đội hình đá V.League của mình không, nhà cầm quân giàu kinh nghiệm này thẳng thắn: "Để chọn U19 Việt Nam này vào đội Bình Dương, thì tôi chả chọn ai cả, tại vì các em chưa đủ khả năng vào đội tôi. Bởi các em còn trẻ, chỉ nên chơi với các đội trẻ thôi, chờ các em trưởng thành".

Sự thất vọng mang tên HAGL ở V.League

Lịch sử chứng minh rằng HLV Lê Thụy Hải đã đúng khi cho rằng lứa U19 HAGL gần 6 năm về trước khó lòng thành công ở đấu trường V.League khắc nghiệt.

Suốt 5 mùa bóng qua, đội bóng của bầu Đức luôn trong tình trạng "báo động", luôn phải đối mặt với nguy cơ rớt hạng khi V.League đi vào giai đoạn quyết định.

Mùa giải này, với hai trận đấu gần nhất, đội bóng phố Núi lại đứng trước nguy cơ tiếp tục một mùa giải nhọc nhằn khi thua thuyết phục cả CLB Hà Nội lẫn Nam Định. Không chỉ thua về tỷ số, HAGL còn thua tuyệt đối cả về thế trận lẫn tình huống trên sân. Suốt 6 năm qua, chưa bao giờ người ta thấy đội bóng phố Núi lại rệu rã và "dễ vỡ" như hiện tại.

Đúng như HLV Lê Thụy Hải đã nói 6 năm về trước, lối chơi hồn nhiên "đẹp đến lạ" của HAGL ngày càng dễ bị "bắt bài". Ở cả hai trận đấu gần nhất của họ, Tuấn Anh hay Văn Toàn vẫn thi đấu cực kỳ nỗ lực, tuy nhiên khi bóng không thể đến chân họ, dĩ nhiên đội bóng của bầu Đức không thể "đập nhả tanh tách" như cái thời U19 được. Những pha phối hợp từng làm người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải tán thưởng 6 năm về trước, nay chỉ còn nằm lại trong lịch sử của HAGL.

Chẳng những như thế, lối chơi "được lập trình sẵn" của đội bóng phố Núi, bất chấp HLV là ai còn khiến họ yếu đi nhiều khi "tốn ngoại binh" kinh khủng. Rất nhiều ngoại binh đã đến phố Núi và ra đi, nhưng suốt 6 năm qua, chưa có bất kỳ ai để lại dấu ấn nơi đây.

Ngoại binh của HAGL không tồi, họ là Rimario từng thi đấu cực kỳ xuất sắc trong màu áo Thanh Hóa, và giờ đây là ở CLB Hà Nội, là Memovic - trung vệ ngoại xuất sắc nhất V.League mùa giải năm ngoái, nhưng đang thi đấu "như gà mắc tóc" trong màu áo đội bóng phố Núi.

Ngoại binh luôn là nỗi đau của HAGL suốt 5 mùa bóng qua.

Trong lối chơi của HAGL, chỉ có sự giao tiếp giữa các cầu thủ lứa U19 HAGL với nhau. Ở đó, những ngoại binh hay cầu thủ được mua về trở nên cực kỳ lạc lõng. Kỳ vọng mang tên V.League của bầu Đức, qua đến mùa thứ 6, chắc đã có được kết quả. Không gì khác ngoài hai từ Thất Vọng.

Bầu Đức sai ở đâu?

HAGL không có được kết quả khả quan ở V.League, hẳn nhiên các cầu thủ phố Núi buồn. Thậm chí là thất vọng. Minh Vương mùa bóng trước còn đã từng than thở: "Dành cả tuổi thanh xuân để trụ hạng".

Song nếu cầu thủ đau một, chắc hẳn bầu Đức phải đau đến mười. HAGL của ông từng khiến cả V.League phải nể sợ, và tâm huyết ông đặt vào lứa cầu thủ trẻ 6 năm về trước là không hề nhỏ. Với bầu Đức, HAGL không chỉ đơn thuần là đội bóng, là thứ để tính toán lỗ lãi, nó còn là danh dự của chính ông, tiếng nói của chính ông.

Bầu Đức đã sai khi đưa cả lứa U19 ngày nào lên chơi V.League, để rồi đội bóng phố Núi "phú quý giật lùi" từ đấy. Nhưng nên nhớ, với bóng đá Việt Nam, bầu Đức không chỉ đúng, mà còn rất đúng. Khiến HAGL thất bại, ông hi sinh "tình riêng" của mình, để tận hiến cho bóng đá nước nhà.

Nếu không nhấc cả đội U19 HAGL ngày nào lên chơi V.League, liệu bóng đá Việt Nam có được hưởng lợi từ những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Trường, Văn Thanh, Minh Vương, Hồng Duy, Triệu Việt Hưng... như hiện tại không?

Nếu không được "thử lửa" ở đấu trường khắc nghiệt như V.League, liệu những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn có thể có được đẳng cấp đủ để HLV Park Hang-seo lựa chọn cho đội tuyển quốc gia?

HAGL suốt 6 mùa bóng qua vẫn đang thất bại, nhưng ẩn sâu trong sự thất bại ấy, đội bóng phố Núi vẫn đang là nơi sàng lọc và rèn giũa cho những tuyển thủ của bóng đá Việt Nam. Chừng nào HAGL còn là đội bóng đóng góp tuyển thủ nhiều thứ nhì cho đội tuyển Việt Nam, chừng đó hãy vẫn nói câu cảm ơn với bầu Đức, bởi những gì ông đang làm cho bóng đá Việt Nam.

Cảm ơn ông vì đã sai, bầu Đức!

Ngô Trà - Ảnh: Tú Anh

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/loi-tien-tri-ve-hagl-cua-hlv-le-thuy-hai-6-nam-truoc-ung-nghiem-lieu-bau-duc-da-sai-8202010619304132.htm