Lợi trước mắt, hại về sau

Gốc
ANTĐ - Đỉa thất thoát từ một vựa thu gom đang lan tràn khắp cánh đồng xã Tân Xuân, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Sinh vật hút máu đáng sợ này phát triển cực nhanh, với mật độ đậm đặc trên đồng ruộng khiến người dân và ngay cả lực lượng chức năng cũng hoảng sợ. Trong khi đó, chủ vựa đỉa, sau khi hoạt động được một thời gian ngắn, đã nhanh chân chuyển đi biệt tăm.

Câu chuyện mua bán đỉa đã có từ lâu. Lâu lâu, báo chí lại rộ tin, hoạt động mua bán đỉa đang diễn ra nhộn nhịp ở vùng quê nào đó… khiến nhiều nông dân xôn xao. Thông tin xung quanh những vụ mua bán loài hút máu này thường rất mập mờ. Người nói thu mua đỉa về làm thuốc, người nói các chủ hàng tập kết đỉa để xuất khẩu sang Trung Quốc...

Trả lời báo chí về nạn đỉa thu gom bị phát tán ra môi trường, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, cũng tương tự như ốc bươu vàng, chuột… đỉa có hại nhiều hơn lợi. Sự lây lan của loài này trong môi trường có thể dẫn đến mất cân bằng sinh thái... Vị này cũng cho biết, các cơ quan chức năng, các chuyên gia, nhà khoa học cảnh báo từ trước về việc nuôi hoặc buôn bán đỉa không kiểm soát được sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Thế nhưng, thực tế là chẳng có ai, từ người dân tới chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng quan tâm tới cảnh báo đó nên mới có nạn đỉa “chiếm” cánh đồng hôm nay.

Những kiểu sản xuất, mua bán có lợi trước mắt mà hại về sau như thu mua đỉa, nuôi hải ly, ốc bươu vàng… đã diễn ra rất nhiều lần. Ai cũng nói là nhiều tác hại, không nên làm song cuối cùng, mọi việc vẫn diễn tiến ngoài vòng kiểm soát. Kết quả, chỉ một bộ phận nhỏ tư thương có lợi trong khi cả xã hội phải gánh chịu hậu quả. Đặc biệt, khi sự đã rồi, không có bất cứ ai phải chịu trách nhiệm. Địa phương đổ lỗi cho cơ quan chức năng, ngược lại, bộ ngành lại nói do tỉnh, huyện, phường xã. Rốt cuộc là “huề cả làng” và người dân phải tự xoay xở giải quyết hậu quả. Có rất nhiều lĩnh vực hiện không tách bạch được trách nhiệm như chuyện phòng ngừa tác hại của việc buôn bán đỉa. Như chuyện “một mâm cơm, 3 bộ quản”, tranh luận không biết bao nhiêu năm nay mà vẫn còn chưa ngã ngũ.

Chính Trung

Tin nóng

Tin mới