Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tuyên bố sẵn sàng điều bộ binh tham gia hỗ trợ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Tin tức từ báo Tuổi Trẻ, trả lời phỏng vấn Reuters ngày 7/2, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho rằng “chiến dịch chống lại IS nên bao gồm cả những đơn vị trên mặt đất”.

Loi tuyen bo cua UAE khien phien quan IS lo so - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Gargash khẳng định sự tham gia của UAE sẽ được giới hạn ở một số lượng nhất định.

“Chúng tôi không đề cập đến những binh đoàn hàng nghìn quân, chúng tôi sẽ chỉ nói về những binh sĩ trên bộ làm nhiệm vụ dẫn đường, hỗ trợ và huấn luyện. Sự lãnh đạo của Mỹ trong những nỗ lực này là điều kiện tiên quyết”, ông Gargash nói.

Ngoại trưởng UAE cũng bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực chậm chạp của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại IS bất chấp một vài tiến bộ đạt được gần đây ở Iraq.

Theo tin từ Vietnam+, trước đó, Saudi Arabia cũng đã tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ để chống IS tại Syria.

Được biết, Saudi Arabia tham gia các cuộc không kích IS cùng với liên quân do Mỹ đứng đầu kể từ khi chiến dịch này bắt đầu hồi tháng 9/2014.

HÒA HẬU (t/h)