Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lời xin lỗi muộn màng

Hai kẻ sát nhân trong những câu chuyện dưới đây dù đã tỏ ra hối hận lẫn hoảng sợ vẫn bị buộc phải trả giá cho hành vi tước đoạt mạng sống của người khác

Đứng trước HĐXX, bị cáo Quách Hào Quang (SN 1981, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) trần tình lý do phạm tội là do bị người phụ nữ sống chung gần 1 năm trước đó lừa dối tình cảm, mượn 300 triệu đồng không trả.

Ra tay tàn độc

Năm 2019, Quang có quan hệ tình cảm với một phụ nữ sống cùng xã tên M. Người này nói đã ly hôn với chồng. Mãi một năm sau, Quang mới phát hiện M. nói dối, người phụ nữ vẫn "đầu ấp tay gối" cùng chồng.

Đêm 9-10-2021, sau khi uống rượu, Quang nhiều lần gọi điện thoại cho M. nhưng người này không bắt máy. Nghĩ đến chuyện bị lừa dối tình cảm, Quang giấu một con dao trong áo khoác, tìm đến nhà M.

"Bị cáo chỉ định đến để nói chuyện nhưng sự việc không diễn ra như vậy. Do thấy cổng nhà M. không khóa nên bị cáo mở cửa đi vào. Lúc này, chồng M. hỏi bị cáo đi đâu, bị cáo nói: "Em qua đây để nói chuyện". Ngay lúc đó, M. vội cắt ngang: "Có chuyện gì đâu mà nói" rồi nói với chồng: "Đánh nó đi, đừng để nó vào nhà" - Quang kể lại.

Dứt lời, M. vừa đánh vừa đẩy Quang ra khỏi cửa. Tức giận, Quang rút dao đâm nhiều nhát vào người M. Chồng M. xông vào cũng bị Quang đâm, chém liên tiếp. Hai vợ chồng M. lùi vào trong bếp, lấy được dao để đánh trả nhưng bị Quang giật được dao, chém ngược lại. Vợ chồng M. bỏ chạy, Quang đuổi theo, đâm, đánh từng người đến khi các nạn nhân gục xuống. Một nhóm thanh niên gần đó chạy đến can ngăn, kéo nạn nhân ra ngoài nhưng Quang đóng cổng. Khi công an đến, vợ chồng M. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước đó.

Con gái bị hại khai không biết về mối quan hệ giữa mẹ và bị cáo nhưng từng nhiều lần chứng kiến vào cuối năm 2020, bị cáo nhiều lần đến nhà nói đòi tiền nhưng không có giấy tờ chứng minh, còn hăm dọa giết hết người trong nhà.

Trước hành vi phạm tội cực kỳ nguy hiểm của bị cáo Quang, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên án tử hình. Ngay sau đó, Quang cúi đầu nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân nhưng tất cả đã quá muộn màng.

Bị cáo Trần Huy bị áp giải về trại tạm giam sau phiên xét xử

Bị cáo Trần Huy bị áp giải về trại tạm giam sau phiên xét xử

Giết người man rợ

Bị cáo Trần Huy (SN 1987, ngụ quận 7, TP HCM) cũng bị truy tố về tội "Giết người". Huy và 2 anh V., T. là hàng xóm từ năm 2019. Chiều 26-9-2021, Huy cầm theo dao đến nhà anh V. hỏi: "Thằng T. đâu?". Anh V. trả lời không biết. Sau đó, Huy xông vào đâm anh V. nhiều nhát rồi cắt lìa đầu nạn nhân ném ra trước cửa nhà.

Sau lời thú nhận tội ác của Huy, chủ tọa phiên tòa hỏi: "Vì sao bị cáo lại ra tay man rợ đến vậy?". Huy trả lời bị cáo cũng không lý giải được. Sau đó bị cáo khai khoảng 3 ngày trước khi vụ án xảy ra, bị cáo bị anh chị em T. chế giễu, bị anh V. hăm dọa đòi dùng ná bắn. Có lúc bị cáo lại khai tinh thần bị cáo không ổn định do mẹ mới mất. Còn làm việc với Công an TP HCM, Huy khai bị "ma quỷ sai khiến".

Theo đại diện VKSND, sau khi giết anh V., Huy đã cầm dao đến nhà anh T. nhưng không có người mở cửa nên Huy nhặt đá ném vỡ cửa kính nhà anh T. và 2 nhà kế bên. Kiểm sát viên nhận định việc Huy không tìm được anh T. để giết là ngoài ý muốn, hành vi khách quan của bị cáo đã thể hiện ý thức chủ quan muốn giết anh T., dù tội phạm chưa thành.

HĐXX bước vào nghị án, một người phụ nữ trẻ lấp ló trước cửa phòng xử bước vào. Chị là người vợ không hôn thú của bị cáo. Chị nài nỉ cảnh sát bảo vệ phiên tòa cho được nói vài câu với chồng.

Câu chuyện vỏn vẹn: "Anh xin giảm nhẹ tội đi… Còn 15 ngày để kháng cáo… Còn em… còn con". Bị cáo cúi đầu, không đáp.

Giống với vợ chồng bị hại, bị cáo cũng có một con nhỏ 8 tuổi. Giá như vào giây phút nổi máu côn đồ, bị cáo nghĩ đến vợ, con và cái giá phải trả thì có lẽ "ma quỷ" trong người đã bị khắc chế.

HĐXX nhận định không có đủ căn cứ chấp nhận quan điểm truy tố bị cáo Trần Huy nảy sinh ý định giết 2 người mà VKSND TP HCM đã nêu. Mặt khác, lời khai của anh T. cũng thể hiện cả hai không có mâu thuẫn. HĐXX cho rằng xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt hằng ngày, bị cáo Huy nảy sinh ý định giết anh V., hành vi của bị cáo là cực kỳ nguy hiểm.

Dù bị cáo ăn năn, hối cải, gia đình đã bồi thường một phần thiệt hại cho vợ con của bị hại nhưng HĐXX cho rằng các tình tiết này so với hành vi của bị cáo thì không đủ để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do đó, bị cáo phải chịu mức án nghiêm khắc nhất.

Tuyên án tử hình

Hai bị cáo Quách Hào Quang và Trần Huy đều bị TAND TP HCM tuyên án tử hình về tội "Giết người". Có lẽ, những ngày bị tạm giam, các bị cáo đã suy ngẫm lại những chuyện vừa qua và phần nào hình dung được cái giá mà mình phải trả. Dù kẻ sát nhân đã cúi đầu, nói lời xin lỗi nhưng tội ác không chỉ trả giá bằng pháp luật mà còn là nỗi mất mát của người thân, sự ám ảnh kinh hoàng cho bản thân họ đến khi thực thi bản án.

Bài và ảnh: Ý Linh