Lộn xộn những tuyến đường kiểu mẫu

Gốc
Bắt đầu từ tháng 7/2012, Tp.Buôn Mê Thuột thí điểm xây dựng 25 tuyến đường kiểu mẫu. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm triển khai thực hiện tuyến đường kiểu mẫu vẫn "lộ xộn" như trước.

Bắt đầu từ tháng 7/2012, Tp.Buôn Mê Thuột thí điểm xây dựng 25 tuyến đường kiểu mẫu. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm triển khai thực hiện tuyến đường kiểu mẫu vẫn "lộ xộn" như trước.

Chỉ một vài tuyến đường thực hiện tốt mô hình tuyến đường kiểu mẫu

Theo kế hoạch, trên địa bàn 13 phường của thành phố sẽ xây dựng 25 tuyến đường kiểu mẫu (TĐKM). Theo đó, các TĐKM phải đạt các yêu cầu: phải là tuyến đường trung tâm tại mỗi phường, tập trung nhiều dân cư sinh sống; nếu là tuyến đường giáp ranh giữa 2 phường thì phải được cả 2 phường cùng tham gia xây dựng.

Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, thành phố đã xây dựng các tiêu chí để vận động nhân dân các phường ký cam kết thực hiện với nội dung dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện như: không xây dựng, cơi nới, lấn chiếm trái phép; không lấn chiếm lòng lề đường để sản xuất kinh doanh; không treo, đặt bảng quảng cáo trái quy định; không xả rác, nước thải ra đường phố; thực hiện đậu, đỗ xe đúng nơi quy định…

Có nhiều tuyến đường cho xe ô tô đậu cả lòng đường và lề đường sai quy định

Theo đánh giá kết quả của các phường sau 1 năm xây dựng TĐKM cho thấy, chỉ có một số phường đạt kết quả cao như phường Thành Công, Thắng Lợi… Ở phường Thành Công, ngay từ khi triển khai xây dựng TĐKM, UBND phường đã yêu cầu tổ trật tự đô thị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè buôn bán trái phép làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Kết quả đã tiến hành tháo dỡ 30 băng rôn quảng cáo trái quy định, thu giữ 18 bảng hiệu quảng cáo kinh doanh làm mất mỹ quan; đồng thời tuyên truyền, vận động 216 hộ dọc 2 TĐKM ký cam kết thực hiện các tiêu chí.

Tại phường Thắng Lợi, các ban Tự quản của Tổ dân phố đã tổ chức ra quân tuyên truyền trên 2 TĐKM trong thời gian 7 ngày, với 55 người tham gia; đồng thời tổ dân phố tổ chức họp dân, phát động phong trao toàn dân xây dựng nếp sống văn hóa, đưa các nội dung, tiêu chí xây dựng TĐKM để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa…

Những kết quả nêu trên chỉ là những con số ít ỏi, còn đa phần các TĐKM đều chưa thành “kiểu mẫu” với đúng nghĩa danh từ này. Chẳng hạn, như đường Mai Hắc Đế, Quang Trung, Phan Chu Trinh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán vẫn xảy ra.

Đường Lê Duẩn kinh doanh lấn chiếm hết cả hành lang, và những túi rác vứt ngay bên đường

Nhiều doanh nghiệp cũng "vô tư" lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh

Xe khách cũng "hồn nhiên" đón khách trên đường Nguyễn Chí Thanh tạo thành bến cóc

Văn Tư

Tin nóng

Tin mới